Cần những cơ chế đột phá để thu hút nhân tài tại các đặc khu

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/05/2018 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Bên cạnh nhân sự cấp quản lý, theo quy hoạch mỗi đặc khu từ nay đến năm 2020 có quy hoạch từ 90.000 đến 100.000 lao động mà đây không phải là lao động giản đơn.

Vậy cần những điều kiện gì về đội ngũ lao động này? Sau đây là một số ý kiến của các chuyên gia và nhà quản lý:

Sự thành bại của một đặc khu phụ thuộc vào chính con người. Nhưng hiện nay, những cán bộ quản lý mới chỉ đáp ứng vị trí thẩm quyền cấp huyện.

Vân Đồn, Phú Quốc hay Bắc Vân Phong cũng không phải các trung tâm kinh tế lớn nên không sẵn có các nhân sự cấp cao, chuyên gia nước ngoài, đặc biệt trong các lĩnh vực đặc thù. Vậy cần có những cơ chế nào để thu hút người tài đến với các đặc khu là bài toán lớn cần giải.

Những cán bộ tại Vân Đồn, Phú Quốc hiện chỉ đang giải quyết các sự việc ở cấp huyện, tuy nhiên, khi trở thành đặc khu, họ sẽ phải giải quyết công việc cấp tỉnh, thậm chí cao hơn. Trách nhiệm nặng nề hơn đồng thời cần giỏi hơn cả về chuyên môn để chủ động và linh hoạt trong từng trường hợp. Chính vì vậy, cơ chế tiền lương cho cán bộ và cơ chế giao quyền cho cán bộ cần có những đột phá.

Đối với nhân sự khi tham gia làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn trong đặc khu sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân trong 5 năm đầu tiên, với nhân sự cấp cao được miễn 10 năm và trong các năm tiếp theo là giảm 50%. Nhưng theo các chuyên gia, còn cần nhiều hơn các ưu đãi thuế thu nhập.

Đặc biệt là ở các đặc khu phát triển theo hướng công nghệ, sử dụng lao động chất lượng cao, các vấn đề liên quan như môi trường sống, an sinh xã hội, tính kết nối với quốc tế lại hết sức quan trọng để thu hút họ.

Số lao động cần có mỗi đặc khu từ nay đến năm 2020 là khoảng 100.000 lao động. Sẽ có nhiều tập đoàn, công ty lớn được thành lập. Khối lượng công việc trong tương lai là khổng lồ, tương đương với đó phải là đội ngũ nhân sự có chất lượng, trình độ, chuyên môn cao.

Chính vì vậy, yêu cầu hiện nay là các địa phương quy hoạch lên đặc khu cũng cần phải chủ động chuẩn bị đón đầu xu hướng, lên kế hoạch đào tạo, bỗi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho từng giai đoạn cụ thể để đáp ứng một phần cho nguồn nhân lực khổng lồ tại chính địa phương mình.

Chính sách thuế tại một số đặc khu trên thế giới Chính sách thuế tại một số đặc khu trên thế giới Những ưu đãi về môi trường kinh doanh cho các đặc khu kinh tế Những ưu đãi về môi trường kinh doanh cho các đặc khu kinh tế Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ Ưu đãi thuế ở đặc khu kinh tế: Hấp dẫn nhưng chưa đủ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước