Cần tiếp tục rà soát các khoản phí, lệ phí

Thanh Thảo - Xuân Thành (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 10/09/2015 22:03 GMT+7

VTV.vn - Việc sửa đổi chính sách phí và lệ phí sẽ hướng đến thúc đẩy xã hội hóa trong cung cấp dịch vụ, giảm bao cấp Nhà nước và đảm bảo công bằng.

Nội dung này một lần nữa lại được khẳng định tại hội thảo "Một số vấn đề trong dự thảo Luật phí và lệ phí" do Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Hội thảo nhằm đóng góp, bổ sung vào Dự thảo Luật phí và lệ phí dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sắp tới.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ tài sản phải nộp lệ phí trước bạ. Loại phí này được thu theo tỉ lệ % tổng giá trị tài sản. Theo ước tính, mỗi năm Nhà nước thu về khoảng 15.000 tỉ đồng từ loại phí này. Tuy nhiên, khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản còn phải nộp thêm 100.000 đồng mỗi giấy nếu ở khu vực đô thị. Nhiều ý kiến cho rằng đây là phí chồng phí.

Ở lĩnh vực nông nghiệp, đã có nhiều thống kê cho thấy các địa phương “đẻ” ra nhiều khoản thu, dẫn đến nông dân đang phải gánh khoảng hơn 1.000 khoản phí và lệ phí. Các lĩnh vực khác như: an toàn vệ sinh thực phẩm 111 khoản thu; quản lý chất lượng nuôi trồng thủy hải sản 183 khoản thu…

PSG.TS Lê Xuân Trường, Giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, với các loại phí, lệ phí có trong danh mục của dự thảo luật, khi xuống đến các địa phương, quy định chi tiết ra sẽ vẫn lên đến cả ngàn loại.

Không những thế, các nhà nghiên cứu còn cho rằng, cần phải có những quy định rõ hơn về sự minh bạch tài chính trong các khoản thu của các địa phương, tránh thu lạm thu, thu chồng chéo nhưng người dân lại không rõ các khoản phí ấy được địa phương sử dụng thế nào.

PGS.TS Vũ Sỹ Cường, Học viện Tài chính cho biết: “Trong pháp lệnh cũ chưa quy định việc phải công khai minh bạch các khoản thu, nên trong luật mới này chúng tôi cũng đề xuất sẽ phải cụ thể hơn về việc công khai minh bạch, hình thức công khai thế nào, cách thức ra sao”.

Các ý kiến tại buổi hội thảo này sẽ được tổng hợp gửi lên Quốc hội. Dự kiến tháng 10 tới, Quốc hội sẽ thông qua Luật phí và lệ phí.

Phí và lệ phí làm nóng phiên giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài chính Phí và lệ phí làm nóng phiên giải trình của Bộ trưởng Bộ Tài chính

Hàng loạt vấn đề bức xúc của cử tri liên quan đến thực hiện chính sách pháp luật về phí và lệ phí đã được các ĐBQH chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trong phiên giải trình chiều 11/4.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước