Cần xây dựng môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch

Đặng Tú - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/10/2017 14:32 GMT+7

Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia được tổ chức sáng 3/10.

VTV.vn - Diễn đàn Chính sách cạnh tranh quốc gia đã được tổ chức sáng 3/10, tại Hà Nội.

Nếu không có một môi trường kinh doanh cạnh tranh minh bạch khó có thể xây dựng được nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh. Đây là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế tại diễn đàn.

Việc xây dựng môi trường cạnh tranh đã được đề cập từ lâu và phát triển thành Luật Cạnh tranh năm 2004 nhưng hiệu lực và hiệu quả của luật này vẫn chưa như mong đợi.

Cụ thể, tính đến năm 2016 mới có 6 vụ được Hội đồng cạnh tranh xử lý do thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh, độc quyền.

Bên cạnh đó, các chính sách liên quan đến cạnh tranh cũng chưa được thực hiện triệt để. Sự can thiệp hành chính của các cơ quan nhà nước hay ảnh hưởng của doanh nghiệp nhà nước vẫn còn ở mức cao. Đây là những vấn đề dẫn đến khó thiết lập được môi trường cạnh tranh bình đẳng; đồng thời làm giảm hiệu quả kinh doanh của các thành phần kinh tế.

Do vậy, Luật Cạnh tranh đang được tiến hành sửa đổi, trong đó sẽ bổ sung hành vi vi phạm cạnh tranh ra ngoài lãnh thổ Việt Nam, trao quyền nhiều hơn cho cơ quan quản lý cạnh tranh và hình thành cơ quan duy nhất là cơ quan cạnh tranh quốc gia.

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam Nâng cao khả năng cạnh tranh cho ngành mía đường Việt Nam

VTV.vn - Cải tiến chất lượng từ vùng nguyên liệu, từ giống và đẩy mạnh công nghệ trong canh tác sẽ giúp ngành mía đường trở nên cạnh tranh hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước