Cần ý thức hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tài Phan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 18/04/2017 09:58 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia đều nhấn mạnh, đây là cuộc cách mạng tác động đến mọi tế bào của xã hội và tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế xã hội, an ninh chính sách hay văn hóa.

Hiện nay ước tính 5/6 công ty hàng đầu thế giới là những tập đoàn về công nghệ như Apple hay Facebook. trong khi đó, cách đây 10 năm, con số này chỉ là 1/6.

Một cụm từ được nhắc nhiều tới thời gian gần đây là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trên thực tế, hiện chưa có bất kỳ một định nghĩa chính xác được chấp nhận rộng rãi mà chỉ có một cách hiểu chung về khái niệm này. Đó là sự xuất hiện của những công nghệ mang tính đột phá, nâng cao khả năng tương tác giữa người và máy và nâng cao khả năng tích hợp của các hệ thống công nghệ.

Cần ý thức hơn về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất gắn liền với cơ khí hóa, sự xuất hiện của động cơ hơi nước. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 là gắn liền với điện và các dây chuyền sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 là sự đột phá về công nghệ thông tin và sự tự động hóa. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có sự xuất hiện của các hệ thống quản lý ảo.

Một vài nhân tố điển hình của cuộc cách mạng 4.0 bao gồm sự xuất hiện của robot, trí tuệ nhân tạo, máy in 3D và đột phá về nhận thức trong các quy trình sinh học. Đặc tính nổi bật đầu tiên của cách mạng 4.0 là tốc độ. Điện thoại mất 75 năm mới đạt được 50 triệu người dùng, radio mất 38 năm. Trong khi đó, Internet chỉ cần 4 năm và Facebook là 3,5 năm.

Công nghệ thông tin là cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0 Công nghệ thông tin là cốt lõi của cách mạng công nghiệp 4.0 Đẩy mạnh phát triển mô hình giáo dục Đại học 4.0 Đẩy mạnh phát triển mô hình giáo dục Đại học 4.0 Công nghiệp 4.0 có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội Công nghiệp 4.0 có tác động đến phát triển kinh tế - xã hội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước