Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung: Việt Nam lợi hay hại?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/05/2019 06:26 GMT+7

VTV.vn - Trong 1-2 năm tới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể mang lại giá trị nếu DN Việt chớp lấy thời cơ xuất khẩu những mặt hàng mà Trung Quốc bị đánh thuế cao.

Trên Twitter của mình hôm 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định nỗi sợ của Trung Quốc là các công ty chuyển sản xuất sang các quốc gia khác để né thuế, trong đó có Việt Nam.

Tờ Bloomberg lý giải rõ hơn, chỉ trong vài năm, một quốc gia như Việt Nam sẽ có năng lực cung ứng những sản phẩm tương tự nhưng rẻ hơn nhờ giá nhân công thấp.

South China Morning Post còn gọi đây là một tin vui với Việt Nam, trích dẫn số liệu xuất khẩu Việt Nam tháng 4 vừa rồi sang Mỹ tăng 29% so với cùng kỳ, còn vốn FDI cũng nhảy vọt hơn 200%, chủ yếu là ngành sản xuất. Nhưng cũng là tờ báo này chỉ ra căng thẳng thương mại đẩy các công ty từ Trung Quốc tới Việt Nam, nhưng rất có thể Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội này. Giá nhân công và mặt bằng đang tăng dần, còn hạ tầng giao thông và năng lực ngành sản xuất vẫn cần cải thiện, đều là những điểm nghẽn trước mắt.

Với tâm lý bi quan toàn cầu, có không ít băn khoăn rằng Việt Nam - một quốc gia có độ mở lớn - sẽ khó tránh khỏi tác động lan tỏa. Vậy đối với Việt Nam, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lợi hay hại?.

Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6 Trung Quốc tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/6

VTV.vn - Tối 13/5, Trung Quốc đã quyết định tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ nhập vào Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/6 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước