Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc ảnh hưởng thế nào đến Việt Nam?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 11:11 GMT+7

VTV.vn - Theo Chứng khoán Rồng Việt, cán cân thương mại của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng do căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc.

Cảnh chen chân mua áo quần giảm giá của hãng thời trang nhanh Nhật Bản Uniqlo tại Seoul đã không còn như mọi năm. Đây là hệ quả của chiến dịch tẩy chay hàng Nhật mà người Hàn phát động sau khi Tokyo ra lệnh hạn chế xuất khẩu 3 loại vật liệu quan trọng trong sản xuất sản phẩm bán dẫn cho Seoul. Vấn đề này không chỉ xảy ra tại Hàn Quốc.

K-mart, một chuỗi siêu thị Hàn, đã ngừng bán mặt hàng xuất xứ Nhật từ đầu tháng 8 tại Việt Nam. Lệnh hạn chế xuất khẩu của Tokyo còn kích hoạt nhiều hơn thế. 

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, chuỗi cung ứng toàn cầu thiết bị công nghệ, trong đó có Việt Nam khả năng bị gián đoạn. Trong một nghiên cứu vừa công bố, Chứng khoán Rồng Việt đánh giá, hoạt động sản xuất, xuất khẩu và cán cân thương mại của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng. 

Các mặt hàng có liên quan đến chất bán dẫn và màn hình như: máy vi tính, điện thoại và máy ảnh chiếm khoảng 35% tổng xuất khẩu; điện thoại linh kiện chiếm 20%. "Do vậy, khi xuất khẩu các mặt hàng này bị ảnh hưởng, cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam có thể giảm".

Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy Hàn Quốc loại Nhật Bản khỏi danh sách đối tác thương mại tin cậy

VTV.vn - Ngày 12/8, Hàn Quốc đã đưa ra dự thảo hướng dẫn quy chế ưu đãi xuất nhập khẩu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước