Căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc có triển vọng hạ nhiệt

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/08/2019 06:01 GMT+7

VTV.vn - Sau hàng loạt bất đồng liên quan đến việc Tokyo ngừng ưu đãi thương mại đối với Seoul, Chính phủ cả hai nước đã có những động thái mang tính tích cực.

Trong cuộc họp chiều 8/8, Chính phủ Hàn Quốc đã hoãn đưa ra quyết định liên quan đến việc loại Nhật Bản ra khỏi danh sách các đối tác thương mại tin cậy của nước này (Danh sách Trắng). Nguyên nhân cụ thể không được tiết lộ, những một số quan chức Hàn Quốc cho biết, vấn đề này sẽ được tiếp tục bàn luận thêm trong những ngày tới.

Động thái của Seoul diễn ra trong bối cảnh, trước đó cùng ngày, giới chức Nhật Bản thông báo đã cấp phép xuất khẩu một lô hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Hàn Quốc. Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên Nhật Bản làm điều này, kể từ khi Tokyo ban hành quy định mới siết chặt xuất khẩu sang Seoul.

Theo các chuyên gia, những động thái mới nhất của Hàn Quốc và Nhật Bản được đánh giá là dấu hiệu cho thấy khả năng hai quốc gia láng giềng đang dần hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên, Nhật Bản cho biết vẫn thực hiện nghiêm ngặt các quy định hạn chế đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc. Nếu các nỗ lực đàm phán không được đẩy nhanh, quan hệ giữa hai nước vẫn có thể diễn biến xấu trở lại vào bất cứ thời điểm nào, đe dọa tới nền kinh tế Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhật Bản sắp cấp phép xuất khẩu lô hàng nguyên liệu công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc Nhật Bản sắp cấp phép xuất khẩu lô hàng nguyên liệu công nghệ cao đầu tiên sang Hàn Quốc

VTV.vn - Tờ Nikkei Asia Review đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho việc xuất khẩu các lô hàng nguyên liệu đầu tiên phục vụ sản xuất thiết bị bán dẫn sang Hàn Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước