Căng thẳng thương mại Nhật - Hàn ảnh hưởng thế nào tới thương mại toàn cầu?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 05/07/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản hạn chế xuất khẩu linh kiện quan trọng sang Hàn Quốc có thể khiến dây chuyền sản xuất của các hãng trên bị chậm lại hàng tháng trời.

Việc Nhật Bản tuyên bố hạn chế xuất khẩu những chất quan trọng cho công nghệ cao sang Hàn Quốc được cho là sẽ gây thương tích không ít cho những tập đoàn công nghệ hàng đầu của xứ sở Kim chi. Quy mô thiệt hại tới đâu? Sau đây là một số tổng hợp.

Những tranh cãi xung quanh những diễn biến từ thế chiến thứ II đang gây ra một cuộc chiến trên mặt trận thương mại công nghệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Và những thương binh đầu tiên chính là các "gã khổng lồ" công nghệ của Hàn Quốc như Samsung, SK Hynix và LG.

Nhật Bản hạn chế xuất khẩu linh kiện quan trọng sang Hàn Quốc có thể khiến dây chuyền sản xuất của các hãng trên bị chậm lại hàng tháng trời.

Các nhà phân tích đánh giá chính Nhật Bản sẽ phải chịu tổn thất về lâu dài bởi những công ty lớn của Hàn Quốc sẽ buộc phải nghĩ lại về việc sử dụng các linh kiện từ Nhật Bản.

Các nhà sản xuất của Hàn Quốc đã phàn nàn lên Tổ chức thương mại thế giới WTO và tuyên bố rằng không loại trừ khả năng Hàn Quốc sẽ trả đũa bằng đòn thương mại của họ.

Nhiều chuyên gia cho rằng trong vài tháng tới, các công ty Hàn Quốc sẽ cạn kiệt nguồn vật liệu này và những hạn chế nói trên sẽ buộc họ phải xem xét lại và tìm nguồn cung mới đa dạng hơn. Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của Nhật Bản thường được ưu ái lựa chọn nhờ chất lượng cao. Tuy nhiên, các mặt hàng từ Mỹ hoặc Trung Quốc cũng được coi là ứng viên thay thế tiềm năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước