Cảnh báo gian lận thương mại trong nhập khẩu phôi thép

Nguyễn Trung (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 15/10/2015 20:31 GMT+7

VTV.vn - Hiệp hội Thép Việt Nam cảnh báo về tình trạng phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang gia tăng mạnh, tác động xấu đến thị trường thép trong nước.

Hiệp hội Thép Việt Nam vừa có công văn gửi các Bộ: Công thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ cảnh báo khẩn cấp về tình trạng phôi thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc đang gia tăng mạnh, tác động xấu đến thị trường thép trong nước.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp đã gian lận thương mại khi khai phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc là phôi thép hợp kim chứa nguyên tố Crom lớn hơn hoặc bằng 0,3% để được áp vào mã HS 7224.90.00 với thuế suất 0%.

Với cách thức trên, chỉ tính riêng tháng 8 và tháng 9 vừa qua đã có trên 65.000 tấn phôi thép hợp kim được nhập khẩu và ngân sách Nhà nước ước bị thất thu khoảng 42 tỷ đồng. Nếu không kịp thời ngăn chặn thì phôi thép hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng mạnh trong những tháng tới, khiến ngân sách thất thu lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

Hiệp hội Thép đã kiến nghị Tổng cục Hải quan dừng thông quan các lô hàng trên để đợi kiểm tra giám sát. Nếu nhập khẩu phôi thép loại này để cán thép xây dựng thì phải áp dụng mức thuế suất 9%. Mặt khác, các Bộ, ngành cần hỗ trợ ngành thép nghiên cứu thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại, chống bán phá giá và tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, nhằm ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gian lận thương mại, cạnh tranh không lành mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước