Cảnh báo nguy cơ về việc lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 14:38 GMT+7

VTV.vn - Dù chưa có các kết luận chính thức cuối cùng song hiện không ít các sở y tế đang có dấu hiệu lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Trong bài viết "Vẫn lo lạm dụng Quỹ bảo hiểm y tế" vào sáng nay, tờ Tuổi Trẻ cho biết, 4 tháng đầu năm 2016, số lượng người tham gia bảo hiểm y tế tăng 1.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian trên, số lượt khám chữa bệnh đã tăng 5%, tức khoảng gần 2 triệu lượt.

Trước sự chênh lệch bất thường giữa số lượng người tham gia bảo hiểm y tế và số lượt khám chữa bệnh sử dụng bảo hiểm y tế thời gian qua, nhiều chuyên gia ngành bảo hiểm xã hội đều đồng loạt cho rằng đây có thể là những hình thức tinh vi lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế.

Tờ Tuổi Trẻ đã dẫn chứng một ví dụ khá cụ thể về trường hợp của một phòng khám ở Cà Mau có lượng bệnh nhân tăng đột biến thời gian qua. Theo thống kê, tại phòng khám trên, trung bình cứ 10 ngày, phòng khám có tới hơn 20.000 người đến khám, tức gần 2000 người/ngày. Con số trên tương đương 1/3 so với các bệnh viện đa khoa lớn nhất cả nước.

Đáng chú ý, phòng khám trên còn khuyến mại cho người đến khám bằng bột ngọt, nước mắm, đồ chơi trẻ em. Kết quả là phóng khám trên đã khám cho cả những bệnh nhân ngoài tỉnh Cà Mau, trong khi quy định thì không được như vậy.

Không dừng lại ở phòng khám trên, khi tiến hành rà soát, các cơ quan chức năng cũng phát hiện ra những bệnh viện có hàng trăm bệnh nhân được chỉ định tới 10 đến 15 dịch vụ, gồm chụp chiếu, xét nghiệm... Song đáng chú ý ở chỗ, sự chỉ định trên lại được ghi sau khi hồ sơ đã hoàn tất và bệnh nhân đã rời viện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước