Bảo hiểm y tế giúp người bệnh có thêm cơ hội sống

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 28/02/2016 23:24 GMT+7

VTV.vn - Bảo hiểm y tế có ý nghĩa nhân đạo, chia sẻ cộng đồng sâu sắc và là giải pháp hữu hiệu để bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Từ ngày 1/3 tới, giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ. Việc tăng giá dịch vụ y tế tới đây là nhằm điều chuyển các khoản chi trước đây được Nhà nước bao cấp cho các bệnh viện, được tính vào giá, còn nay, nguồn ngân sách này sẽ được chuyển sang hỗ trợ cho người dân tham gia bảo hiểm y tế. Chính vì vậy, việc tham gia bảo hiểm y tế toàn dân sẽ giúp người dân giảm chi tiêu từ tiền túi.

Bảo hiểm y tế còn có ý nghĩa nhân đạo, có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, là sự san sẻ rủi ro của mọi người sống chung trong một cộng đồng và là giải pháp hữu hiệu để bệnh nhân vượt qua bệnh tật.

Các nghiên cứu cho thấy: 34% bệnh nhân ung thư không đủ tiền mua thuốc điều trị sau 12 tháng và 22% không thể thanh toán ngay cả chi phí đi lại. Mặt khác, khi bệnh nhân không tham gia bảo hiểm y tế sẽ không có cơ hội để tiếp cận các kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị.

Người dân đã hiểu được lợi ích của tấm thẻ bảo hiểm y tế và coi như sinh mệnh thứ hai của mình bởi cộng đồng sẽ chia sẻ gánh nặng tài chính khi họ gặp rủi ro về sức khỏe. Điều này còn ý nghĩa hơn đối với bệnh nhân nghèo, bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính và người bệnh nói chung khi giá dịch vụ y tế được điều chỉnh theo hướng tính đúng, tính đủ, quyền lợi của người bệnh sẽ tăng lên rất nhiều, khi đó người bệnh sẽ không phải thanh toán thêm những khoản chi phí ngoài bảo hiểm y tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước