Cảnh báo tác động của Brexit không thỏa thuận

Phương Huyền, Anh Dũng, Phạm Chiến (Thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ sáu, ngày 13/09/2019 18:33 GMT+7

VTV.vn - Theo Nghị quyết của QH, Chính phủ Anh hôm qua đã buộc phải công bố báo cáo kế hoạch dự phòng trong trường hợp Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) mà không có thỏa thuận.

Bản báo cáo dài 6 trang cảnh báo sự gián đoạn tại bến cảng Dover và các cửa khẩu khác ở Anh có thể kéo dài trong thời gian ít nhất là 3 tháng. Tình trạng này có thể khiến nhiều loại thực phẩm tươi sống và một số loại thuốc thiếu hụt nghiêm trọng. Việc khan hiếm một số mặt hàng sẽ khiến giá cả tăng nhanh và ảnh hưởng lớn đến những người nghèo và những nhóm yếu thế khác trong xã hội.

Kế hoạch cũng cảnh báo khả năng va chạm tiềm tàng có thể xảy ra khi các tàu thuyền nước ngoài tiến vào vùng biển của Anh sau Brexit; cũng như khả năng xảy ra các cuộc tuần hành phản đối của người dân do tác động của việc Brexit không thỏa thuận.

Mặc dù vậy, Chính phủ Anh cho biết đây chỉ là kế hoạch dự phòng. Kể từ khi bản báo cáo hoàn thành cách đây 6 tuần thì Chính phủ mới ở Anh đã thực hiện rất nhiều biện pháp để viễn cảnh như vậy không xảy ra.

Tuy nhiên, các nghị sỹ đối lập đã ngay lập tức chỉ trích gay gắt Chính phủ. Phe đối lập kêu gọi Quốc hội hoạt động trở lại để các nghị sỹ có cơ hội xem xét kỹ lưỡng các tài liệu mới này và đảm bảo chắc chắn loại bỏ khả năng Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước