Chính phủ Anh tìm mọi cách tránh trì hoãn Brexit

PV Thường trú Đài THVN tại Anh-Thứ ba, ngày 10/09/2019 06:03 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Anh sẽ tìm mọi cách để tránh trì hoãn Brexit sau ngày 31/10 bao gồm cả việc cân nhắc trường hợp ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Thời điểm nước Anh phải rời Liên minh châu Âu (Brexit) đã đến rất gần nhưng chính trường Anh vẫn chưa thể thống nhất được một lối đi chung cho việc đưa Anh rời Liên minh châu Âu. Truyền thông Anh phân tích, có các dấu hiệu cho thấy, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tìm mọi cách có thể để tránh kéo dài Brexit dù vấp phải rào cản từ các Nghị sĩ đối lập, buộc ông yêu cầu trì hoãn với phía EU nếu hai bên không đạt thỏa thuận chung. 

Dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau khi được chính thức công nhận bởi Nữ hoàng Anh. Dự luật này yêu cầu ông Boris Johnson phải gửi thư xin trì hoãn việc Anh rời EU thêm 3 tháng so với hạn định, nếu hai bên không đạt thỏa thuận chung trước ngày 19/10. Tuy nhiên, báo chí Anh cho biết, nhiều khả năng 27 nhà lãnh đạo còn lại của liên minh sẽ phủ quyết đề nghị này, nếu ông Johnson gửi thêm một văn bản nữa cho rằng ông không mong muốn tiếp tục trì hoãn. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp mới đây cũng đã phát biểu sẽ không ủng hộ đề nghị trì hoãn của phía Anh, nếu nước này không tìm được lối ra cho vấn đề biên giới Ireland.

Cho đến lúc này, vẫn chưa thể loại trừ một Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10 tới. Tuy nhiên mới đây, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Cộng hòa Ireland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã khẳng định, rời liên minh không kèm thỏa thuận sẽ là một sự thất bại và ông sẽ vẫn tìm kiếm một thỏa thuận chung trước khi chia tay.

Thượng viện Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận Thượng viện Anh ngăn chặn Brexit không thỏa thuận

VTV.vn - Chiều 6/9 (theo giờ Anh, tối 6/9 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Anh đã thông qua dự luật ngăn chặn khả năng Anh rời Liên minh châu Âu mà không có thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước