Anh nhất trí thỏa thuận thương mại hậu Brexit với các nước miền Nam châu Phi

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 11/09/2019 21:47 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Anh Liz Truss. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Sau khi được ký kết và đi vào hiệu lực, thỏa thuận sẽ cho phép các DN duy trì việc giao thương trong thời hậu Brexit mà không gặp phải bất cứ hàng rào bổ sung nào.

Đại sứ Anh tại Nam Phi ngày 11/9 cho biết Anh đã ký tắt Thỏa thuận Đối tác kinh tế với Liên minh Thuế quan miền Nam châu Phi (SACU), gồm 6 quốc gia miền Nam châu Phi là Nam Phi, Botswana, Lesotho, Namibia, Swaziland và Mozambique, về việc sẽ đảm bảo tính liên tục của các điều kiện thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Anh Liz Truss cho biết: "Thỏa thuận thương mại này, sau khi được ký kết và có hiệu lực, sẽ cho phép các doanh nghiệp duy trì giao thương hậu Brexit mà không có bất cứ hàng rào bổ sung nào". Thỏa thuận trên vẫn còn phải trải qua những bước kiểm tra cuối cùng, song nếu được ký chính thức, văn kiện này sẽ bao gồm các điều kiện thương mại mà các nước miền Nam châu Phi đang được hưởng với EU.

Kim ngạch thương mại giữa Anh với 6 quốc gia trên trong năm 2018 đạt 9,7 tỷ bảng Anh (tương đương 12 tỷ USD). Anh chủ yếu xuất khẩu máy móc và các phương tiện gắn máy, trong khi nhập khẩu từ khu vực này hoa quả và các loại hạt, trị giá 547 triệu bảng.

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định Anh sẽ rời EU đúng vào hạn chót ngày 31/10 tới, song Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật yêu cầu ông phải đề nghị Brussels hoãn Brexit đến năm 2020 nếu hai bên không ký được thỏa thuận "ly hôn". Thủ tướng cho biết ông sẽ không đề nghị gia hạn.

Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh khẳng định không trì hoãn Brexit

VTV.vn - Thủ tướng Johnson hôm qua tuyên bố: Ông sẽ không yêu cầu trì hoãn Brexit bất chấp việc Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã phê chuẩn dự luật ngăn chặn Brexit không thỏa thuận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước