Cảnh báo tình trạng giả danh cơ quan nhà nước lừa đảo qua điện thoại

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/10/2019 15:53 GMT+7

VTV.vn - Các đối tượng lừa đảo đã giả danh công an, gọi điện cho người dân và cho biết họ đang dính vào một vụ án nào đó, yêu cầu họ chuyển tiền vào tài khoản để chiếm đoạt.

Theo lời kể của các nạn nhân, họ đã nhận được các cuộc gọi từ những số điện thoại gần giống của công an, tòa án, viện kiểm sát. Người gọi điện cho biết các nạn nhân đang dính vào một vụ án nào đó và yêu cầu các nạn nhân chuyển tiền cho các đối tượng này.

Tháng trước, chị Vân (quận Đống Đa, TP Hà Nội) nhận được cuộc điện thoại từ một số lạ. Từ đường dây bên kia, đối tượng xưng là Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chị Vân đang liên quan đến một vụ án, bán bí mật thông tin tài khoản ngân hàng và yêu cầu chị phải chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản của đối tượng tự xưng trên để phục vụ điều tra.

Tương tự với thủ đoạn trên, mẹ ruột anh Vũ trú tại quận Đống Đa cũng đã bị các đối tượng gọi điện đe dọa là bà đang dính líu vào một vụ án nghiêm trọng, có thể bị khởi tố bắt giam. Vì sợ hãi nên mẹ anh Vũ đã chuyển số tiền gần 400 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng.

Một trường hợp khác trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, chị Hoàng Lễ Thúy, cũng nhận được cuộc điện thoại gần giống với số tổng đài Công an thành phố Đà Nẵng cho biết chị đang dính vào một đường dây ma túy và cũng bị các đối tượng yêu cầu chuyển tiền.

Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho biết chỉ trong vòng khoảng 3 năm lại đây, đã ghi nhận hàng trăm vụ việc lừa đảo qua điện thoại. Các đối tượng đã thiết lập tổng đài gần giống với số của các cơ quan pháp luật như công an, viện kiểm sát… để đe dọa các nạn nhân và chiếm đoạt tài sản từ vài 300 triệu cho đến hàng chục tỷ đồng.

Khai thác vào tâm lý sợ sệt khi vướng vào pháp luật của người dân, các đối tượng lừa đảo đã dễ dàng chiếm đoạt số tài khoản của nạn nhân, ví dụ như trường hợp của chị Thúy, các đối tượng đã yêu cầu chị mở một tài khoản ngân hàng mới, có đăng ký dịch vụ Internet Banking, Smart Banking gắn thêm số điện thoại của đối tượng hoạt động song song với số của chị. Sau đó, các đối tượng đã chuyển toàn bộ số tiền hơn 5 tỷ đồng đến một số tài khoản khác và chiếm đoạt.

Gia tăng số vụ lừa đảo qua điện thoại tại Mỹ Gia tăng số vụ lừa đảo qua điện thoại tại Mỹ

VTV.vn - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, số vụ lừa đảo qua điện thoại tại Mỹ là 209.000 vụ, tăng so với năm 2018.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước