Cảnh báo tình trạng hàng giả công khai bán trên mạng

VTV9-Thứ ba, ngày 30/01/2018 10:28 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Thương mại điện tử phát triển vượt bậc mang lại sự tiện lợi, đồng thời cũng kéo theo hệ quả xấu là hàng loạt sản phẩm bị làm giả xuất hiện công khai trên các trang mạng.

Gắn mác những tên tuổi, hình ảnh của những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, nhiều sản phẩm có giá bán chỉ bằng 1/10 - 1/100 so với hàng chính hãng. Để lách luật, nhiều mẩu rao bán trên các web thương mại điện tử còn che mờ tên thương hiệu với lý do giảm chi phí bản quyền.

Hiện tại, Việt Nam có khoảng 20.000 website thương mại điện tử bán hàng và gần 900 website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử được cơ quan chức năng xét duyệt. Với số lượng lên đến hàng triệu sản phẩm xuất hiện trên những website này, Cục Thương mại điện tử - Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương cho biết, hiện tượng lợi dụng để đưa hàng giả, hàng nhập lậu vào kinh doanh là không ít. Năm 2017, tổng mức xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hành vi này là gần 3 tỷ đồng.

Dù các cơ quan chức năng đã tăng cường nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng hàng gian, hàng giả trên các website thương mại điện tử thế nhưng chính các đơn vị này cũng phải thừa nhận họ đang gặp rất nhiều khó khăn. Lý do bởi phương thức, thủ đoạn hoạt động của đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, các website và các trang mạng xã hội dễ dàng được tạo ra và đóng lại trong thời gian nhanh chóng và rất khó kiểm soát.

Vậy làm thế nào để bảo vệ quyền lợi khi mua hàng từ các trang mạng, tránh mua nhầm hàng giả, người tiêu dùng hãy ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước