Cảnh giác: Xuất hiện kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử

P.V-Thứ ba, ngày 30/06/2020 13:56 GMT+7

VTV.vn - Các dự án này thường có các điểm chung như hướng đến các đối tượng trẻ, sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp…

Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng nhận thấy xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án được giới thiệu là "kinh doanh hệ thống", "kinh doanh mạng", "sàn thương mại điện tử tràn tầng" hay "đa cấp thời đại 4.0" mời gọi người tham gia kinh doanh và đầu tư mua cổ phiếu nội bộ với những nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Những mô hình, dự án này được lan truyền rất nhanh trên các trang thông tin điện tử, YouTube, các nhóm mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…) như là sân chơi của những "bạn trẻ khởi nghiệp", của những "doanh nhân" muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua dạng mô hình tiếp thị liên kết.

Các dự án này thường có các điểm chung như hướng đến các đối tượng trẻ, sinh viên tìm việc làm thêm và mong muốn khởi nghiệp; các dự án, mô hình hoạt động này thường được giới thiệu có quy mô mang tầm quốc tế, mang sứ mệnh Thời đại 4.0, lấy lợi ích cộng đồng làm động lực phát triển. Dự án sẽ quảng cáo và đưa ra rất nhiều lợi ích khi hợp tác đầu tư.

Cảnh giác: Xuất hiện kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử - Ảnh 1.

Một mô hình kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng thương mại điện tử.

Qua xem xét các nội dung giới thiệu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá các mô hình hoạt động của các dự án nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định số 40/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án nêu trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước