Cảnh giác: Biến tướng kinh doanh đa cấp trên nền tảng thương mại điện tử

P.V-Thứ tư, ngày 17/06/2020 18:36 GMT+7

Xuất hiện hình thức kinh doanh đa cấp trên nền tảng thương mại điện tử (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Gần đây xuất hiện rất nhiều mô hình, dự án kinh doanh có dấu hiệu hoạt động đầu tư theo mô hình đa cấp với nhiều chiêu trò lừa đảo trên nền tảng thương mại điện tử.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo tình trạng xuất hiện nhiều mô hình, dự án kinh doanh đa cấp nhưng được giới thiệu là "kinh doanh hệ thống", "kinh doanh mạng" hay "kinh doanh thời đại 4.0"… lan truyền trên các trang thông tin điện tử, Youtube và các nhóm mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber, TelegramX…

Những mô hình, dự án này thường núp dưới danh nghĩa như là "sân chơi" của những "bạn trẻ khởi nghiệp", của những "doanh nhân" muốn kết nối toàn cầu, giao dịch và chia sẻ cơ hội đầu tư các loại tiền điện tử thông qua các ứng dụng Internet như sàn giao dịch thương mại điện tử, mạng xã hội phân quyền, hệ sinh thái số, hay qua mô hình tiếp thị liên kết.

Thực chất công việc của họ chỉ là tuyển cộng tác viên, bán hàng hóa với mức giá cao vô lý hoặc nộp thêm nhiều tiền để lên cấp bậc theo mô hình kinh doanh đa cấp.

Cảnh giác: Biến tướng kinh doanh đa cấp trên nền tảng thương mại điện tử - Ảnh 1.

Nhiều mô hình, dự án kinh doanh được giới thiệu là “kinh doanh hệ thống”, “kinh doanh mạng” hay “kinh doanh thời đại 4.0”… trên nền thương mại điện tử thực chất là lừa đảo người tham gia (Ảnh minh họa)

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá: Mô hình hoạt động của các dự án nêu trên có dấu hiệu là hoạt động đầu tư theo mô hình kim tự tháp và là hành vi bị cấm theo quy định hiện hành. Do đó, để tránh rủi ro về mặt vật chất và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư, hay phát triển hệ thống kinh doanh vào các dự án có dấu hiệu nêu trên.

Để hạn chế những thiệt hại không đáng có cho người dân và có biện pháp xử lý đối với những doanh nghiệp bán hàng đa cấp, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng lưu ý người dân cần kiểm tra doanh nghiệp đang tuyển dụng đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa. Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp phải được đăng ký theo quy định của Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Hiện nay, chỉ có 22 doanh nghiệp bán hàng đa cấp đang hoạt động theo quy định của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP. Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng khuyến cáo người dân không tham gia các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trái phép để hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại về vật chất và pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước