Cạnh tranh về phí đang chia lại “miếng bánh” thị phần chứng khoán

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/01/2020 11:03 GMT+7

VTV.vn - Một số ý kiến cho rằng, áp lực cạnh tranh về phí sẽ là động lực cần thiết để các công ty chứng khoán lớn thay đổi.

Thống kê năm 2019, tổng thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm của nhóm 5 công ty chứng khoán hàng đầu chiếm khoảng 44,27%. Một con số vẫn vượt trội trên một thị trường khoảng 70 công ty chứng khoán. Tuy nhiên, năm 2019, con số thực tế đã giảm đáng kể từ mức 53,83%.

Chia sẻ tại một hội nghị mới đây, đại diện của một công ty chứng khoán lâu năm cho rằng, họ đang trong cảnh "trên đe, dưới búa". Một phía là các công ty ngoại với lượng tài chính dồi dào sẵn sàng giảm phí margin thấp hơn hẳn so với mức 12 - 14% của công ty nội. Một bên là các tân binh mới trên thị trường, bỏ phí giao dịch để hấp dẫn người chơi do quy định mới không có phí sàn.

Một số ý kiến cho rằng, "sự bất công" này cũng cần được xem xét. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, trong một sân chơi hội nhập, áp lực cạnh tranh về phí sẽ là động lực cần thiết để các công ty chứng khoán lớn chịu thay đổi sau một thời gian dài yên vị.

Theo các chuyên gia, nếu các công ty nào không muốn bỏ phí để giữ chân được khách thì chất lượng dịch vụ phải thực sự "ngon, bổ", còn không thì chấp nhận nhìn khách hàng lựa chọn các dịch vụ giá "rẻ" khác.

Nhóm 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất năm 2019 Nhóm 5 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất năm 2019

VTV.vn - Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố thị phần môi giới cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền có bảo đảm năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước