Sự "lên ngôi" của công ty chứng khoán Hàn Quốc tại Việt Nam

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/11/2019 09:36 GMT+7

VTV.vn - Quý III/2019, thị trường chứng khoán Việt bất ngờ chứng kiến sự "lên ngôi" của nhiều công ty chứng khoán Hàn Quốc.

Dường như làn sóng Hallyu của Hàn Quốc đã không chỉ tác động tới thị hiếu về ẩm thực, thời trang, mỹ phẩm của người Việt mà còn lan sang cả lĩnh vực chứng khoán. Trên sàn HNX, Mirae Asset đang tiệm cận nửa trên top 10 thị phần, thậm chí trên sàn HSX công ty này đã đánh bật chứng khoán MB để vào top 5. Chứng khoán KIS cũng đã góp mặt vào nhóm 10 "ông lớn" về thị phần.

"Mạnh vì gạo, bạo vì tiền", các công ty chứng khoán Hàn Quốc sau khi thành lập công ty 100% vốn tại Việt Nam hoặc thâu tóm các công ty chứng khoán Việt đều tăng vốn mạnh mẽ, đẩy mạnh dịch vụ cho vay ký quỹ margin để lấn sân thị phần môi giới. Doanh thu từ hoạt động cho vay và phải thu chiếm mức cao từ 55 - 60%. Lãi suất margin cũng rất ưu đãi.

Ngoài vốn và quy trình, công nghệ cũng là một thế mạnh để các công ty Hàn Quốc tăng sức cạnh tranh tại Việt Nam. Ông Kang Moon Kyung, Tổng Giám đốc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, cho biết, Việt Nam đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm với lý do chính là nền kinh tế tăng trưởng tốt và ổn định, GDP trong quý III đạt mức ấn tượng trên 7%.

Sau thông tin Mirae Asset tăng vốn thêm hơn 1.150 tỷ đồng và trở thành công ty chứng khoán có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, mới đây, chứng khoán SSI cũng vừa thông qua tờ trình xin ý kiến đại hội đồng cổ đông về việc phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ lên trên 6.009 tỷ đồng và lấy lại ngôi đầu. Rõ ràng, thị trường đang không chỉ "nóng" vì VN-Index chinh phục lại mốc 1.000 điểm mà còn bởi cuộc đua khốc liệt giữa các công ty chứng khoán để lấy phần nhiều trong "miếng bánh" hấp dẫn mang tên chứng khoán Việt Nam.

Giải mã 'khẩu vị' đầu tư của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam Giải mã "khẩu vị" đầu tư của các công ty chứng khoán Hàn Quốc vào Việt Nam

VTV.vn - Trong dòng vốn ngoại đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, Hàn Quốc được đánh giá là nhà đầu tư tích cực nhất.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước