Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Cắt ít, đơn giản hóa thủ tục nhiều

Lưu Tuấn (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 03/04/2019 17:10 GMT+7

VTV.vn - Theo phản ánh từ phía doanh nghiệp, việc cắt giảm nhiều nhưng tính chất vẫn là đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, vì thế, chưa tác động nhiều đến hoạt động của DN.

Gần 1 năm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc, cắt giảm và đơn giản điều kiện kinh doanh, báo cáo từ các Bộ cho thấy Bộ NN&PTNT đạt 30%, Bộ Thông tin và Truyền thông đạt trên 50%, Bộ Giao thông Vận tải hơn 65%, Bộ Tài chính gần 70%, Bộ Xây dựng 73%.

Hơn 3.300 trên tổng số 6.200 điều kiện kinh doanh đã được các bộ ngành cắt giảm trong gần 1 năm qua. Tuy nhiên, theo Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, cắt giảm nhiều nhưng mới dừng ở đơn giản hóa các điều kiện. Ví như với điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, quy định hiện hành đưa ra 4 điều kiện. Đề xuất đơn giản hóa cắt giảm 1 điều kiện xuống còn 3 nhưng thực chất đã gộp điều 2 nội dung vào 1. Chính vì mới đơn giản hóa nên chưa đến 30% điều kiện cắt giảm có tác động tới doanh nghiệp.

Cũng theo các chuyên gia, để việc cắt giảm trở nên thực chất hơn, theo Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, trong năm 2019, các bộ ngành cần tập trung đưa ít nhất 40% ngành nghề ra khỏi các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

VCCI đề xuất, một mặt tiếp tục để các bộ chủ động cắt giảm nhưng đồng thời, Chính phủ đưa ra danh sách điều kiện kinh doanh cụ thể yêu cầu các bộ phải bãi bỏ.

Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn hiện tượng 'trên nóng, dưới chưa nóng'? Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn hiện tượng "trên nóng, dưới chưa nóng"? 2018 - Năm ghi dấu ấn của nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh 2018 - Năm ghi dấu ấn của nỗ lực cắt giảm điều kiện kinh doanh Chỉ 1/3 điều kiện kinh doanh được cắt giảm là thực chất Chỉ 1/3 điều kiện kinh doanh được cắt giảm là thực chất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước