Câu chuyện giếng dầu gia đình Mỹ thời mất giá

Trần Hà, Lê Tuyển (Thường trú VTV tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 15:51 GMT+7

VTV.vn - Vào thời điểm giá dầu lên cao, mỗi gia đình có thể thu về khoảng 10.000 USD/tháng. Tuy nhiên, từ khi giá dầu lao dốc, thu nhập của họ chỉ còn khoảng 1/3 so với trước đây.

Khi nói tới những vựa dầu lửa tại Mỹ, người ta sẽ nói tới California hoặc là Texas. Nguồn tài nguyên dầu ở những vùng này nhiều đến nỗi nó có thể được tìm thấy ở bất cứ nơi nào, thậm chí ngay trong vườn nhà của một người dân bình thường.

Nhiều giếng dầu mini được đặt ngay trong khu đất của các hộ gia đình tại đây. Phía công ty khai thác sẽ chi trả toàn bộ chi phí vận hành cho hoạt động khoan hút, đồng thời trả thêm tiền độc hại cho đất và mua dầu theo giá thị trường.

Mỗi giếng dầu mini như vậy cho sản lượng khoảng 5 thùng/ngày. Đã từng có giai đoạn bùng nổ khai thác dầu, không ít người dân giàu lên nhờ dầu. Nhưng với việc giá dầu duy trì ở mức 40USD/thùng trong một thời gian dài, câu chuyện đã trở nên khác. Nhiều giếng dầu gia đình thậm chí còn ngừng hoạt động vì không có người thu mua.

Dầu mất giá, nhiều cây xăng phải đóng cửa nên nhiều người sống phụ thuộc vào giếng dầu gia đình cũng phải tìm việc ở các vùng lân cận để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Các nước Mỹ Latin tìm cách vực giá dầu Các nước Mỹ Latin tìm cách vực giá dầu

VTV.vn - Hội nghị có sự tham gia của đại diện các nước Bolivia, Colombia, Ecuador, Mexico và Venezuela.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước