Cây lựu - Lối mở cho nền nông nghiệp Afghanistan

Bích Ngọc (TCKD)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 10:05 GMT+7

Afghanistan hiện đang đứng trước cơ hội tiếp thị hiệu quả một loại nông sản đặc biệt ra thế giới. Đó chính là quả lựu.

Nền kinh tế Afghanistan chủ yếu dựa vào nông nghiệp, tuy nhiên diện tích trồng cây nông nghiệp chỉ chiếm 6% trong tổng diện tích đất canh tác trên cả nước, phần còn lại được dùng để trồng cây thuốc phiện. Chính vì thế, mục tiêu hàng đầu của ngành nông nghiệp Afghanistan là tập trung phát triển một loại nông sản đặc biệt để thay thế cây thuốc phiện.

Với cam kết hỗ trợ của các nước được đưa ra trong Hội nghị Hỗ trợ Phát triển Kinh tế Afghanistan được tổ chức vào đầu tháng 12 tại London (Anh), hiện Afghanistan đang đứng trước cơ hội tiếp thị hiệu quả một loại nông sản đặc biệt ra thế giới. Đó chính là quả lựu.

Ít ai biết rằng, lựu Afghanistan được xếp vào hàng ngon nhất thế giới. Bởi nhiều năm nay, thị trường xuất khẩu của loại quả này chỉ giới hạn tới Pakistan và một số nước khác trong khu vực Trung Đông.

Nông dân Afghanistan nói: “Tôi hy vọng lựu quê mình có thể vươn tới những thị trường tiềm năng như châu Âu để thế giới biết rằng lựu Afghanistan cũng ngon lắm”.

Hy vọng của những người nông dân này đã trở thành hiện thực khi Afghanistan đã được công ty Pomegreat tại Anh chọn lựa để nhập khẩu nguồn lựu chất lượng. Trong Hội nghị Hỗ trợ Phát triển Kinh tế Afghanistan vừa qua, công ty này cũng đã ký hợp đồng mua khoảng 1.000 tấn lựu. Tuy nhiên, bên cạnh niềm hy vọng mới này cũng có không ít khó khăn.

Mời quý vị xem video chi tiết.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước