CEO Big Tech nói gì khi bị dồn "có hay không" trách nhiệm trong vụ bạo động đồi Capitol?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 26/03/2021 17:43 GMT+7

CEO Facebook, Alphabet Inc và Twitter điều trần trước Quốc hội Mỹ (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Các nhà lập pháp Mỹ đã đưa ra câu hỏi "có hay không" với CEO của nhóm Big Tech trong vụ bạo động đồi Capital vào ngày 6/1 vừa qua.

Trong lần điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ sau vụ bạo động ở đồi Capitol ngày 6/1, CEO của Facebook, Alphabet Inc và Twitter đối mặt với câu hỏi thẳng thắn và trực tiếp nhất "có hay không" trách nhiệm trong sự kiện gây chấn động này?

Các phương tiện truyền thông xã hội bị cho là lan truyền lời kêu gọi bạo lực và các thông tin sai lệch khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ có một kết thúc theo cách không ai nghĩ tới.

Trước câu hỏi chỉ có hai phương án, CEO Facebook, Mark Zuckerberg, người trả lời đầu tiên, chọn cách không đưa ra đáp áp trực tiếp.

Ông chủ của mạng xã hội lớn nhất thế giới cho hay, Facebook chịu trách nhiệm xây dựng một "hệ thống hiệu quả". Mark Zuckerberg nói thêm, những kẻ bạo loạn là những người đầu tiên chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, CEO Alphabet Inc, công ty mẹ của Google, Sundar Pinchai nhấn mạnh, công ty của ông luôn cảm thấy có trách nhiệm nhưng đây là "một câu hỏi phức tạp" để trả lời có hay không.

Là người trả lời cuối cùng, CEO Twitter, Jack Dorsey khẳng định "có" nhưng cho biết thêm một hệ sinh thái rộng lớn hơn cần phải được tính đến.

Trong các phiên điều trần trước đó và trả lời báo chí, CEO nhóm Big Tech luôn khẳng định đã nỗ lực hạn chế các thông tin sai lệch nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng, các thông tin này vẫn hiện diện rất rộng rãi trên các nền tảng xã hội.

CEO Big Tech nói gì khi bị dồn có hay không trách nhiệm trong vụ bạo động đồi Capitol? - Ảnh 1.

Các ông lớn mạng xã hội bị cáo buộc lan truyền lời kêu gọi bạo lực trong sự kiện ngày 6/1 tại Đồi Capitol (Ảnh: Reuters)

Phiên điều trần ngày 25/3 (giờ Mỹ) là phiên điều trần đầu tiên diễn ra sau vụ bạo động tại Đồi Capitol. Bên cạnh trách nhiệm của các công ty công nghệ trong sự việc này, các nghị sĩ còn đặt câu hỏi về sự phổ biến của tin giả, tác động tiêu cực của mạng xã hội đến trẻ em, kế hoạch ra mắt phiên bản Instagram cho trẻ dưới 13 tuổi của Facebook…

"Nhóm Big Tech đưa cho bọn trẻ một điều thuốc đã được châm lửa và thế là chúng say mê suốt đời", nghị sĩ Doris Matsui cho hay và đặt câu hỏi liệu các CEO có đồng tình với quan điểm rằng họ kiếm tiền từ việc khai thác "thói quen và sự nghiện ngập" của người dùng với các phương tiện truyền thông xã hội hay không.

Với câu hỏi này cả ba CEO đều nói "không".

CEO Big Tech nói gì khi bị dồn có hay không trách nhiệm trong vụ bạo động đồi Capitol? - Ảnh 2.

Mở đầu phiên điều trần, Mike Doyle, Chủ tịch Tiểu ban Công nghệ và Truyền thông, cho biết nhân viên của ông dễ dàng tìm thấy nội dung tẩy chay vaccine trên Facebook, Instagram, Twitter và YouTube.

"Các ông có thể hạ nội dung xuống, giảm lượng tiếp cận, sửa chữa điều đó. Nhưng các ông lựa chọn không làm. Các ông có phương tiện song hết lần này tới lần khác, các ông lựa chọn tương tác và lợi nhuận thay vì sức khỏe và an toàn của người dùng", ông Doyle nhấn mạnh.

Theo CNN, đây có thể là phiên điều trần cuối cùng của các hãng công nghệ trước khi Quốc hội Mỹ thực hiện những thay đổi sâu rộng trong luật liên bang.

Facebook và Twitter điều trần trước Thượng viện Mỹ về kiểm soát thông tin Facebook và Twitter điều trần trước Thượng viện Mỹ về kiểm soát thông tin

VTV.vn - CEO của hai mạng xã hội hàng đầu Facebook và Twitter hôm qua lại phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vì vấn đề kiểm soát thông tin và các cáo buộc thiên vị về chính trị.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước