Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/08/2019 20:26 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm khiến chi cho đầu tư phát triển không đạt tiến độ, nên ngân sách thặng dư.

7 tháng qua, mới chỉ có hơn 130.000 tỷ đồng được chi cho đầu tư phát triển, chỉ đạt 32% chỉ tiêu Quốc hội giao và thấp hơn cùng kỳ năm trước gần 6%.

Tuy thu ngân sách đạt kết quả cao, các nguồn vốn vay cho đầu tư phát triển đã được Bộ Tài chính huy động đầy đủ, nhưng chậm giải ngân khiến lượng tiền tồn trong ngân quỹ rất lớn. Tiền nằm trong kho, trong khi nhiều công trình hạ tầng quan trọng đang nằm chờ vốn.

Thặng dư ngân sách cao nhưng chủ yếu là thặng dư ngân sách địa phương, trong khi ngân sách Trung ương vẫn thiếu tiền cho đầu tư phát triển và chi trả nợ gốc.

Để bù đắp khoản thiếu hụt này, Bộ Tài chính phải phát hành trái phiếu Chính phủ với lãi suất dài hạn cao, nhưng do giải ngân chậm nên phải gửi vào các tổ chức tín dụng với lãi suất ngắn hạn thấp. Đến nay, kết quả huy động trái phiếu mới chỉ đạt 40% kế hoạch được giao.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, tuy thặng dư ngân sách nhưng chi cho đầu tư phát triển không đạt kế hoạch sẽ tác động không tốt đến phát triển kinh tế. Vì vậy, ngoài tăng thu ngân sách, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công sẽ là giải pháp căn bản để đảm bảo tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu Chính phủ đã đề ra.

Nhiều bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công với tốc độ chậm Nhiều bộ, ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công với tốc độ chậm

VTV.vn - Nếu 7 tháng năm 2018, số liệu giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của các bộ ngành và địa phương đã ở mức thấp thì thống kê năm nay còn ghi nhận những con số đáng lo hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước