Chăn nuôi gia cầm: Sức ép cạnh tranh ngày càng lớn

Thanh Thảo - Trần Hằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 25/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Gia cầm được xem là vật nuôi có nhiều lợi thế của ngành chăn nuôi Việt Nam. Tuy nhiên, ngành này lại đang đối mặt với nhiều thách thức.

Hơn 8 triệu hộ nông dân, gần 7.000 trang trại chăn nuôi gia cầm - những con số cho thấy nhân lực và cơ sở vật chất tham gia vào ngành chăn nuôi gia cầm không hề nhỏ. Tuy vậy. người chăn nuôi lại thường xuyên ở thế yếu, còn thương lái luôn luôn dẫn dắt thị trường.

Ông Trần Duy Khanh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam bức xúc: “Tôi rất ngạc nhiên, khi người chăn nuôi lãi chỉ được 2.000-3.000 đồng/con gà, mà thương lái lãi đến 20-30% giá thành”.

Liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ lỏng lẻo, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đến 70% sẽ khiến ngành này gặp nhiều khó khăn khi hội nhập TPP. Ông Cao Văn Khanh - Giám đốc Công ty TNHH giống gia cầm Cao Khanh cho rằng: “Chăn nuôi gà của Việt Nam chưa xây dựng được quỹ đất, sự ổn định. Cái khó nhất là đất cũng như tài chính. Việc tiếp cận nguồn vốn rất khó và nếu có thì cũng rất nhỏ”.

Không chỉ nông dân gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi, ngay cả các doanh nghiệp khi đầu tư vào ngành này cũng vấp phải nhiều rào cản.

TS. Nguyễn Thanh Sơn - Viện trưởng Viện Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Hiện nay quỹ đất dành cho chăn nuôi ở các địa phương rất hạn chế, nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô sản xuất gặp rất nhiều khó khăn”.

Tại hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành chăn nuôi Việt Nam trước thềm hội nhập do Cục Chăn nuôi tổ chức, nhiều ý kiến cho rằng, giải pháp trọng tâm giúp ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam vượt qua thách thức lúc này là phải áp dụng mô hình liên kết chuỗi vào sản xuất, kết nối các bên gồm sản xuất con giống, thức ăn, thuốc thú y, với các trang trại chăn nuôi và doanh nghiệp chế biến, phân phối... theo mô hình khép kín. Có như vậy mới đảm bảo được sản phẩm đầu ra có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh.

Chất lượng con giống - nút thắt của ngành chăn nuôi gia cầm Chất lượng con giống - nút thắt của ngành chăn nuôi gia cầm

VTV.vn - Nhiều chuyên gia cho rằng, chất lượng con giống chưa cao là yếu thế của ngành chăn nuôi gia cầm khi tham gia hội nhập TPP.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước