Chăn nuôi tăng trưởng cao nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 04/09/2020 20:09 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, tổng sản lượng chăn nuôi của Việt Nam đã tăng tới 6,3%, mức tăng cao nhất trong lịch sử.

8 tháng đầu năm nay, chăn nuôi lợn, chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi gia cầm và thủy sản đều không để xảy ra ổ dịch bệnh lớn. Chính vì vậy, tổng sản lượng chăn nuôi từ đầu năm đến nay của Việt Nam đã tăng tới 6,3%. Chăn nuôi tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây, lại rất đồng bộ, toàn diện khi cả gia súc, gia cầm và thủy sản đều tốt. 

Đây là một trong những thông tin tích cực trong cuộc họp tổng kết dịch bệnh trên động vật do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng đại diện các địa phương tổ chức sáng nay (4/9).

Tại hội nghị, đại diện Cục Thú y thông báo các bệnh chủ yếu trên đàn gia súc như: tụ huyết trùng, lở mồm long móng hầu như không xảy ra.

Chăn nuôi tăng trưởng cao nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh - Ảnh 1.

Chăn nuôi tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm gần đây. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Đối với dịch tả lợn châu Phi, Việt Nam đã khống chế ở mức độ rất thấp. Hiện nay, 98% số xã đã công bố hết dịch, không còn tái diễn, 8 tháng nay chỉ tiêu hủy 43.000 con lợn khoảng gần 2.000 tấn, đây là số lượng rất ít.

Riêng đàn gia cầm, hiện nay Việt Nam đang có trên 500 triệu con, tuy nhiên số ổ dịch của các loại cúm gia cầm rất nhỏ chiếm chưa đến 0,5%. Đây là kết quả tích cực, nhưng từ nay đến cuối năm, nhiều rủi ro không thể chủ quan khi mật độ đàn và khối lượng chăn nuôi lớn chính là nguy cơ cao. Mặt khác, quý IV hàng năm, khối lượng các sản phẩm phải luân chuyển rất lớn, phục vụ cho các dịp lễ hội và Tết âm lịch nên rủi ro gây ra tình hình dịch bệnh cần phải kiểm soát tốt.

Chăn nuôi tăng trưởng cao nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh - Ảnh 2.

8 tháng đầu năm nay, chăn nuôi lợn, chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi gia cầm và thủy sản đều không để xảy ra ổ dịch bệnh lớn. (Ảnh: Dân trí)

Trong 8 tháng qua, Bộ Tài chính đã cấp trên 1.200 tỷ đồng bổ sung kinh phí cho các địa phương trong phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, tổng kinh phí Trung ương đã xuất cấp hỗ trợ 58 tỉnh, thành phố là hơn 6.200 tỷ đồng.

Với khoản chi lớn như vậy, từ nay đến cuối năm, các địa phương cần phải tăng cường các giải pháp quản lý thị trường thật tốt, không để xảy ra gian lận thương mại, buôn bán nhập lậu các sản phẩm thịt do đây là nguồn rất khó kiểm soát. Đây là những giải pháp phải thực hiện đồng bộ để tiếp tục giữ được kết quả tốt như 8 tháng đầu năm nay.

Giá lợn giảm, người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ Giá lợn giảm, người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ

VTV.vn - Hai tuần trở lại đây, giá thịt lợn liên tiếp giảm. Tuy nhiên, dù giá lợn giảm, nhưng giá thành chăn nuôi tăng khiến người chăn nuôi đứng trước nguy cơ thua lỗ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước