Châu Âu gây sức ép lên Hy Lạp

Anh Vũ (TCKD)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 21:57 GMT+7

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (phải) đang nỗ lực đàm phán về việc xem xét lại chương trình cứu trợ cho nước này với các nước châu Âu - Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 11/2, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không cho phép Hy Lạp tiếp tục sử dụng trái phiếu chính phủ làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay.

Quyết định cứng rắn này của ECB đang gây sức ép lớn lên Hy Lạp. Với gánh nặng nợ công như hiện nay, cùng những đàm phán nợ chưa cho kết quả như mong muốn, đã có lo ngại rằng Chính phủ Hy Lạp có thể sẽ cạn nguồn dự trữ tiền tệ chỉ trong 1 tháng tới.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, đây là thời điểm rất quan trọng đối với những thỏa thuận về nợ của Hy Lạp. Chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cùng Bộ trưởng Tài chính nhằm thuyết phục ba chủ nợ là Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB, Ủy ban châu Âu và Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đàm phán lại các điều khoản của gói cứu trợ 240 tỉ Euro và giảm nợ đã không mang lại kết quả như mong đợi.

Hầu hết các lãnh đạo Eurozone đều tỏ ra thận trọng với đề xuất ý tưởng hoán đổi trái phiếu của Hy Lạp. Quyết định cuối cùng nhiều khả năng sẽ được đưa ra tại cuộc họp khẩn của các Bộ trưởng Tài chính vào ngày 11/2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước