Châu Âu mong muốn áp dụng chống thất thu thuế đồng bộ tại các quốc gia

Hồng Quang, Đoàn Hà (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 28/01/2016 18:43 GMT+7

VTV.vn - Các doanh nghiệp châu Âu mong muốn các biện pháp chống chuyển giá trốn thuế phải áp dụng cùng một lúc ở tất cả các nước.

Tại châu Âu, giới chủ doanh nghiệp tỏ ý lo ngại, việc luật lệ về chống thất thu thuế siết quá nhanh sẽ gây bất lợi cho cho các tập đoàn đa quốc gia của châu Âu và mong muốn, các biện pháp chống chuyển giá trốn thuế được áp dụng cùng một lúc ở tất cả các nước. Nguyên nhân là do trong lĩnh vực này, giữa các nước đang hưởng lợi, doanh nghiệp nước nào áp dụng thỏa thuận trước sẽ bị thiệt thòi hơn. Ở châu Âu, doanh nghiệp và giới lập pháp đều cho rằng, việc ký kết này chỉ là bước đi đầu tiên trong một cuộc chiến “dài hơi” giữa ý muốn lập lại công bằng, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng và các tập đoàn đa quốc gia luôn tìm cách lách luật để tối ưu lợi nhuận.

Chuyển giá trốn thuế đã gây thiệt hại lớn cho các nước đang phát triển phải kêu gọi đầu tư nước ngoài. Cách làm này đã gây thiệt hại chủ yếu cho các nước nghèo, nhưng cũng tạo ra vấn đề cho các nước giàu. Theo đó, mỗi năm châu Âu thất thu khoảng 50 - 70 tỷ Euro. Tuy nhiên, quan trọng hơn, chỉ có các tập đoàn đa quốc gia mới có thể chuyển giá, làm mất đi yếu tố cạnh tranh bình đẳng trên thị trường.

Các hành vi trốn thuế như chuyển giá không chỉ tạo ra môi trường kinh doanh bất bình đẳng mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo và tình trạng bất bình đẳng thu nhập. Theo báo cáo mới đây của tổ chức phi Chính phủ Oxfam, những “thiên đường” thuế đang giúp giới nhà giàu cất giữ khối tài sản lên tới 7,6 nghìn tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước