Châu Âu và Trung Quốc cam kết xây dựng mối quan hệ kinh tế cởi mở

Lê Thành (PV Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 10/04/2019 12:47 GMT+7

VTV.vn - Ngày 9/4, tại Brussels, Bỉ đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - Trung Quốc lần thứ 21.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, vấn đề an ninh mạng điện thoại 5G mà tập đoàn Huawei của Trung Quốc dự định triển khai ở châu Âu, cùng nhiều vấn đề quốc tế khác.

Trong Tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc tái khẳng định quyết tâm hợp tác vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững; cam kết tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình, tăng trưởng, cải cách và văn minh dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tin tưởng, bình đẳng và cùng có lợi.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc cam kết xây dựng mối quan hệ kinh tế cởi mở, không phân biệt đối xử, cạnh tranh công bằng, đảm bảo một sân chơi bình đẳng, minh bạch và dựa trên lợi ích chung của cả hai bên.

Nhân dịp này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cam kết mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc cho các doanh nghiệp châu Âu, đồng thời tạo điều kiện cho sự cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp hai bên.

Hội nghị lần này còn là cơ hội để châu Âu và Trung Quốc tham gia đóng góp cho sự phát triển của nền thương mại toàn cầu với việc hai bên nhất trí hợp tác với các nước trong việc cải cách Tổ chức Thương mại thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước