Thúc đẩy quan hệ thương mại bình đẳng EU - Trung Quốc

Lê Thành (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 10/04/2019 06:00 GMT+7

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (phải) trước Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc EU tại Brussels. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Thu hẹp những bất đồng thương mại là một nội dung trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - Trung Quốc khai mạc chiều 9/4 tại Brussels.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu và Trung Quốc đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa hai bên, nhất là về thương mại và đầu tư, bao gồm cả việc đối xử bình đẳng, không phân biệt đối với các doanh nghiệp của nhau. Hai bên cũng đề cập các vấn đề liên quan sự phát triển bền vững, an ninh mạng, bao gồm cả khía cạnh an ninh của mạng điện thoại 5G.

Các nhà lãnh đạo châu Âu và Trung Quốc cũng thảo luận về tương lai của nền quản trị toàn cầu và cách thức đối phó với những thách thức chung; tái khẳng định sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, trong đó Liên Hợp Quốc đóng vai trò trung tâm; ủng hộ các hoạt động của G20 và việc thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Hai bên cũng xem xét các sáng kiến nhằm kết nối châu Âu và châu Á, xác định những động lực mới trong khuôn khổ nền tảng kết nối giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Có thể thấy, thiết lập mối quan hệ cân bằng với Trung Quốc, đảm bảo sự cạnh tranh trung thực và bình đẳng trong việc thâm nhập thị trường của nhau là mục tiêu ưu tiên của Liên minh châu Âu qua Hội nghị lần này.

Trung Quốc giảm thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc giảm thuế nhiều mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc dẫn đầu làn sóng xin “thị thực vàng” tại Hy Lạp Trung Quốc dẫn đầu làn sóng xin “thị thực vàng” tại Hy Lạp EU - Nhật Bản hợp tác cạnh tranh với Trung Quốc về mạng 5G EU - Nhật Bản hợp tác cạnh tranh với Trung Quốc về mạng 5G

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước