“Chạy biên chế” - Cuộc đua không ngừng nghỉ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 23/12/2015 11:26 GMT+7

VTV.vn - Theo chủ trương, từ nay đến năm 2021, cả nước sẽ cắt giảm hàng trăm nghìn biên chế, tuy nhiên nếu quản lý không chặt chẽ, dễ dẫn đến tình trạng “chạy biên chế”.

Theo chủ trương, từ nay đến năm 2021, cả nước sẽ cắt giảm hàng trăm nghìn biên chế. Đây được đánh giá là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, bởi bộ máy công chức hiện nay rất lớn, vượt quá sự chịu đựng của ngân sách. Tuy nhiên, theo phản ánh từ một số báo, nếu quản lý không chặt chẽ, dễ dẫn đến tình trạng “chạy biên chế”, khi mà chỉ tiêu ít đi, nhưng người người, nhà nhà vẫn đua nhau tìm cách chạy vào biên chế.

Tờ Thanh Niên trích lời một Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, chỉ riêng tại thành phố này, mỗi đợt tuyển dụng chỉ 600 biên chế, nhưng đều có đến hàng nghìn hồ sơ đăng ký. Nóng nhất là tuyển biên chế vào ngành tài chính, thuế và đô thị, bình quân tỷ lệ 1 chọi 6 hoặc 7. Do suất ít mà người muốn “đua” vào đông, nên dẫn đến tình trạng “chạy” vào biên chế.

Lương công chức được coi là không nhiều, thậm chí là ít, tuy nhiên nhiều người nghĩ rằng, vào công chức sẽ có được khoản lương cố định và nhiều phúc lợi khác. Ngoài ra, theo tờ Thanh niên, một số người còn kỳ vọng, có được một vị trí nào đó để lạm dụng và hưởng các nguồn thu khác. Chính vì vậy, theo tờ Thanh Niên, nó đã tạo cơ hội cho các đối tượng lừa gạt chạy việc và rất nhiều trường hợp đã dính bẫy lừa, mất hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, theo tờ Người lao động, để ngăn chặn tình trạng này, hãy khơi dậy những tiềm năng của giới trẻ, để họ mạnh dạn bước ra ngoài, để cống hiến ngày càng nhiều cho cộng đồng, xã hội. Hay như lời của ông Sundar Pichai, Tổng Giám đốc Google trong chuyến thăm Việt Nam, thị trường Việt Nam được đánh giá là đang tăng trưởng nhanh và sẽ trở thành một thị trường lớn trong tương lai. Chính vì vậy, các bạn trẻ khởi nghiệp Việt Nam, hãy tận dụng thị trường trong nước. Chia sẻ bí quyết thành công, ông cũng cho rằng, với mỗi cá nhân, nếu có ý tưởng và đam mê thì hãy theo đuổi nó đến cùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước