Tinh giản biên chế: Nếu có tiêu cực sẽ khó khăn cho người đứng đầu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 24/11/2015 14:26 GMT+7

VTV.vn -Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Khiển - nguyên PGĐ Học viện Hành chính Quốc gia, việc tinh giản biên chế là một chủ trương đúng, nhưng khi thực hiện cũng sẽ gặp một số khó khăn.

Năm 2016 sẽ giảm hơn 4.100 biên chế của các Bộ, ngành và địa phương. Đây là quyết định mới được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước của các cơ quan, tổ chức hành chính Nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài là gần 273.000. Tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù, hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016 là gần 700 biên chế. Năm 2014, tổng biên chế hành chính sự nghiệp đã tăng hơn 30% so với năm 2007, chưa kể nhiều cơ quan còn đang thuê thêm nhiều lao động hợp đồng.

Việc tinh giản biên chế được dự báo có thể gặp nhiều khó khăn dù đây là bước đi cần thiết trong quá trình cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, nâng cao chất lượng công chức, hướng tới mục tiêu tinh gọn bộ máy, tiết kiệm ngân sách để tăng lương cơ sở trong năm 2016.

Trao đổi với PV VTV về vấn đề trên, PGS.TS Nguyễn Hữu Khiển - nguyên Phó Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia khẳng định chủ trương tinh giản biên chế là rất đúng tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Đặc biệt, 'nếu giả thiết có tiêu cực, việc tinh giản biên chế sẽ thực sự khó khăn cho người đứng đầu, vì nhận tiền đưa người vào, sau đó lại đưa người ta ra không đơn giản' - PGS.TS Nguyễn Hữu Khiển cho hay.

Mời quý vị theo dõi chi tiết cuộc trao đổi của PV VTV với PGS.TS Nguyễn Hữu Khiển qua VIDEO trên!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước