Chế biến và xuất khẩu gỗ tăng trưởng mạnh nhưng còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ

Anh Thư - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/08/2018 20:25 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gỗ và lâm sản ước đạt hơn 5 tỷ USD, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm 2017 trong khi lượng gỗ nguyên liệu nhập khẩu chỉ tăng có 0,4%.

Xuất siêu trong lĩnh vực gỗ và lâm sản từ đầu năm đến nay đạt trên 3,7 tỷ USD - một con số ấn tượng của ngành nông nghiệp. Tuy đã đạt được bước tiến dài và thị trường đồ gỗ, lâm sản được đánh giá là còn nhiều dư địa nhưng để đạt mục tiêu xuất khẩu 9 tỷ USD trong cả năm 2018 vẫn còn rất nhiều vấn đề cần được tháo gỡ.

Gỗ keo và cao su hiện là nguồn nguyên liệu chính và hợp pháp dùng cho chế biến đồ gỗ xuất khẩu nhưng hàng năm lượng gỗ cao su chỉ đáp ứng tối đa 5 triệu m3. Sức ép càng tăng khi một số giống keo đang có nguy cơ bị thoái hóa giống.

Thị trường đồ nội thất thế giới năm 2017 là 428 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm 2018.. Theo các doanh nghiệp, với vị thế xuất khẩu đồ gỗ đứng thứ 5 trên thế giới, Việt Nam còn thiếu một chiến lược kinh doanh.

Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam hiện chiếm khoảng 6% thị phần thương mại đồ gỗ thế giới. Ngành chế biến gỗ còn rất nhiều cơ hội để phát triển nếu Việt Nam có quyết sách kịp thời. Theo dự báo từ quý III/2018, các thị trường nhập khẩu có giá trị cao như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... sẽ có mức tăng trưởng mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước