Chế tài chưa đủ mạnh, khó đòi tiền phạt chậm bàn giao chung cư

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 09/08/2019 09:41 GMT+7

VTV.vn - Dù trong hợp đồng, chủ đầu tư cam kết sẽ bồi thường cho khách hàng nếu chậm bàn giao nhà nhưng thực tế, người dân đi đòi quyền lợi khó không khác gì "bắc thang lên trời".

Dự án Tháp Doanh nhân tai quận Hà Đông đã khởi công từ cách đây 10 năm trước. Năm 2015, dự án đã khởi động lại với cam kết bàn giao nhà vào cuối năm 2017. Thế nhưng, mốc hẹn này đã trôi qua gần 2 năm, hàng trăm khách hàng vẫn chưa được nhận nhà.

Khách hàng đã nhiều lần đối thoại với chủ đầu tư. Gần đây nhất, đại diện chủ đầu tư còn mời các khách hàng chưa có nhà ở tới khách sạn, cũng là địa điểm trụ sở làm việc của công ty để ở tạm chờ tới khi nhận nhà. Tuy nhiên, khi các khách hàng tới đăng ký ở lại không nhận được hồi đáp.

Các khách hàng cũng cho biết, vào thời điểm bán nhà, chủ đầu tư giới thiệu dự án có bảo lãnh của ngân hàng. Nếu dự án không bàn giao nhà đúng tiến độ, khách hàng sẽ được ngân hàng trả lại tiền. Trong hợp đồng cũng có điều khoản, khách hàng có quyền đơn phương chấm đứt hợp đồng hoặc được bồi thường nếu dự án chậm tiến độ. Thế nhưng, đó chỉ là những hứa hẹn trên giấy. Dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Xuất nhập khẩu Tây Đô không có phản hồi lại.

Còn tại dự án Mỹ Sơn Tower, 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân. Dù công trình đã xây dựng xong nhưng nhiều khách hàng vẫn chưa nhận bàn giao nhà. Bởi dự án vẫn chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, chưa đủ điều kiện đưa dân vào ở. Một số khách hàng đã kiện chủ đầu tư ra tòa, yêu cầu bồi thường việc chậm bàn giao nhà theo cam kết. Thực tế, dù chưa đủ điều kiện bàn giao nhà, nhưng hiện nay, tại dự án đã có nhiều người đến sinh sống. Đại diện quận Thanh Xuân cho biết, chính quyền đã có văn bản xử phạt chủ đầu tư về hành vi đưa người đến ở khi chưa đủ điều kiện

Các điều khoản về phạt nếu chậm tiến độ bàn giao nhà đều được ghi rõ trong hợp đồng song việc chủ đầu tư có thực hiện hay không lại là chuyện khác. Chủ đầu tư bị kiện cũng có, bị xử phạt cũng có thế nhưng, dường như vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh để các chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết trên hợp đồng.

Chậm bàn giao nhà, trụ sở Công ty Hoàng Quân bị khách hàng dùng làm nơi ở Chậm bàn giao nhà, trụ sở Công ty Hoàng Quân bị khách hàng dùng làm nơi ở

VTV.vn - Hàng chục khách hàng của Công ty Hoàng Quân Nha Trang cùng cả gia đình đã đến chiếm trụ sở công ty này làm nơi ở tạm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước