Chè Việt thắng về lượng nhưng... thua "đậm" về giá

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/03/2016 11:04 GMT+7

VTV.vn - Thời điểm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP chính thức có hiệu lực không còn xa và nếu ngành chè Việt không thay đổi sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi hội nhập.

Theo thống kê, chè Việt Nam xuất khẩu đứng thứ 5 thế giới, thắng về lượng song chè giá chè chỉ bằng 1/3 giá chè các nước khác.

Nghịch lý trên có thể khiến nhiều người bất ngờ song nếu trực tiếp đến tìm hiểu 2 vùng trồng chè lớn tại Việt Nam là Phú Thọ và Thái Nguyên thì điều này là hoàn toàn dễ hiểu.

Tại vùng chè Phú Tho, người dân vẫn sử dụng máy để thu hoạch (gặt chè). Với cách này, cả ngọn,lá, cành thậm chí cả cỏ đều được tống hết vào sọt. Phương pháp này trái ngược với cách hái tay truyền thống chỉ cấu phần búp và lá chè non. Biết là dùng tay hái thì giá sẽ cao hơn gấp 3 lần, nhưng vì thói quen chạy theo cân nặng mà người nông dân này vẫn dùng máy để gặt chè.

Bên cạnh đó, việc thiếu hướng dẫn cụ thể trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng như sự lạc hậu trong việc chế biến đã và đang khiến chè Việt mất đi rất nhiều giá trị gia tăng so với các đối thủ cạnh tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước