Chỉ 35% DN vừa và nhỏ tiếp cận được vốn tín dụng

Thanh Hải - Việt Nam (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 10:50 GMT+7

DN vừa và nhỏ khó tiếp cận vốn tín dụng.

VTV.vn - Việt Nam hiện chỉ có 35% DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận vốn tín dụng, bởi đa số doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng tiêu chuẩn của các tổ chức tín dụng.

Khi mới bắt đầu kinh doanh cách đây 5 năm, Công ty CP dịch vụ, thương mại và xuất nhập khẩu Hoàng Mỹ, tỉnh Nam Định nhận sản xuất khoảng 200.000 đôi giày bảo hộ lao động xuất sang Hàn Quốc mỗi năm, đến nay số lượng đơn hàng đã lên tới hơn 1 triệu đôi, tuy nhiên công ty vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn để mở rộng sản xuất. Do vốn vay từ ngân hàng không đủ nên nguồn vốn chủ yếu của công ty vẫn do người thân hỗ trợ.

“Vốn phải cần khoảng 5 tỷ đồng, nhưng mình chỉ vay được 1 tỷ đồng trong ngân hàng, còn lại phải vay từ người thân” - bà Trần Thị Hạt, Giám đốc công ty cho biết.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam hiện chiếm hơn 97% tổng số doanh nghiệp có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn. Để giúp đỡ doanh nghiệp, từ năm 2009, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam, thông qua đó giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, chỉ có 35% số doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận vốn tín dụng, bởi đa số doanh nghiệp vẫn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn của các tổ chức tín dụng.

“Phương án sản xuất kinh doanh, tài sản đảm bảo, kể cả các báo cáo tài chính mang tính minh bạch cao thì doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa đáp ứng được. Còn bản thân các ngân hàng rất mong muốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn, đặc biệt là các ngân hàng thương mại” - ông Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khẳng định.

Thiếu vốn cũng đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc mở rộng thị trường, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập với nhiều cơ hội như hiện nay. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hợp tác cùng 11 ngân hàng tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn. Tính đến năm 2015, đã có gần 3.000 giao dịch thương mại của doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được hỗ trợ từ chương trình. Trong ba năm (2012 -2015), tổng số tiền hỗ trợ lên đến 739 triệu USD.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước