Chỉ số giá lương thực thế giới chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua

TTXVN-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:20 GMT+7

Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Sao Paulo, Brazil.

VTV.vn - Ngày 4/6, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương thực thế giới tháng 5/2020 giảm, đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp giá lương thực giảm do dịch COVID-19.

Chỉ số giá lương thực FAO - thước đo những thay đổi hằng tháng đối với nhóm mặt hàng ngũ cốc, các loại hạt có dầu, các sản phẩm làm từ sữa, thịt và đường - trong tháng 5 vừa qua ở mức trung bình 162,5 điểm, giảm 1,9% so với tháng 4. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 12/2018.

Chỉ số giá các sản phảm bơ sữa giảm 7,3%, trong đó giá bơ và pho-mai giảm mạnh nhất, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu giảm. Giá dầu thực vật giảm 2,8% xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng qua, trong khi chỉ số giá thịt giảm 0,8%. Giá thịt gia cầm và thịt lợn cũng tiếp tục giảm, phản ánh nguồn cung sẵn có cho xuất khẩu bất chấp nhu cầu nhập khẩu tại khu vực Đông Á tăng.

Trái ngược đà sụt giảm nói trên, chỉ số giá đường đã tăng 7,4% trong tháng 4 do sản lượng thấp hơn dự báo ở một số quốc gia sản xuất lớn, đặc biệt tại Ấn Độ và Thái Lan.

Chỉ số giá lương thực thế giới chạm mức thấp nhất trong 17 tháng qua - Ảnh 1.

Giá lương thực giảm tháng thứ 4 liên tiếp. (Ảnh: Reuters).

FAO cũng lần đầu tiên đưa ra dự báo về thu hoạch ngũ cốc năm 2020, theo đó sản lượng toàn cầu ước đạt khoảng 2.780 tỷ tấn, tăng 2,6% so với thu hoạch kỷ lục năm ngoái. Đáng chú ý, sản lượng ngô được dự báo đạt mức cao nhất so với các loại ngũ cốc khác khi tăng 64,5 triệu tấn lên 1,207 tỷ tấn, nhờ thu hoạch kỷ lục đã được dự đoán từ trước tại Mỹ, Canada và Ukraine, cùng các vụ mùa bội thu tại Brazil và Argentina.

FAO cũng dự báo sản lượng gạo đạt mức cao chưa từng có 508,7 triệu tấn trong năm 2020, tăng 1,6% so với năm 2019.

Trái lại, FAO dự báo sản lượng lúa mì toàn cầu năm 2020 giảm, phần lớn do sản lượng giảm tại Liên minh châu Âu (EU), Ukraine và Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng này sẽ được bù đắp phần nào nhờ mức tăng tại Nga và Australia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước