Chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể đạt dưới mức 2%

Chí Sơn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/12/2015 21:32 GMT+7

VTV.vn - Hiện đang là những ngày cuối cùng của năm 2015 và theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể đạt dưới mức 2%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với cả nền kinh tế khi đã lấy lại được sự ổn định vĩ mô, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển mà còn xoá đi được nỗi lo lắng, bất an đối với mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp khi mà chỉ vài năm trước đây thôi, lạm phát cao đã ảnh hưởng tới từng bữa ăn, chi tiêu của họ.

Năm 2011, kinh tế Việt Nam đứng trước vô vàn khó khăn. Bất ổn kinh tế vĩ mô. Lạm phát lên đến trên 18% đã trở thành tâm điểm gây nhức nhối, ảnh hưởng không chỉ tới từng người dân, hộ gia đình và còn tạo áp lực đối với các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Nhưng hiện giá cả đã ổn định hơn. Giá của từng cân gạo, mớ rau, con cá từ đầu năm đến cuối năm rất ít biến động. Chính những bà nội trợ trong từng hộ gia đình là người cảm nhận rõ nhất điều này nhất.

Phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi đây chính là nhân tố tạo niềm tin không chỉ công chúng trong nước mà còn có ý nghĩa tích cực đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Khuyến nghị được cho là khách quan mà các tổ chức quốc tế đã đưa ra.

Kinh tế vĩ mô đã lấy lại được sự ổn định cần thiết, lạm phát đã được kiềm chế ở mức thấp là nhờ các đóng góp quan trọng từ kết quả điều hành chính sách tiền tệ của hệ thống ngân hàng. Nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục duy trì sự ổn định này để lấy lại đà tăng trưởng. Và kinh tế Việt Nam phải tự mình phá vỡ vòng xoáy: tăng trưởng nhưng mất ổn định như đã từng xảy ra. Đây cũng là khuyến nghị được nhiều tổ chức quốc tế nhìn nhận và đánh giá.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước