Ảnh minh họa.
Các nguyên nhân chủ yếu làm tăng CPI trong năm 2019 là do một số mặt hàng thực phẩm, điển hình như: thịt lợn, giá nhiên liệu, chất đốt, giá nguyên vật liệu xây dựng, giá dịch vụ y tế.
Ngược lại, các nguyên nhân góp phần làm giảm áp lực lạm phát bao gồm: giá lương thực, giá viễn thông, giá đường. Đáng chú ý là công tác điều hành với các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu.
Với mức tăng GDP ước đạt hơn 7%, gấp 2,5 lần mức lạm phát, nền tảng kinh tế vĩ mô càng được củng cố vững chắc hơn, tạo thêm nhiều dư địa cho tăng trưởng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!