Chính phủ Anh hủy kế hoạch cắt giảm thuế

VTV Digital -TTXVN-Thứ ba, ngày 04/10/2022 07:07 GMT+7

Đồng Bảng Anh. (Ảnh: Getty Images)

VTV.vn - Chính phủ Anh đã quyết định hủy bỏ kế hoạch cắt giảm thuế sau khi nhận được những phản ứng dữ dội từ thị trường.

Sáng 3/10, Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng xác nhận hủy bỏ kế hoạch loại bỏ mức thuế 45% áp dụng cho người có thu nhập trên 150.000 Bảng theo "Ngân sách nhỏ" được ông công bố 10 ngày trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Anh cho rằng việc quá tập trung vào kế hoạch giảm thuế cao nhất lên tới 45% đã khiến Chính phủ xao lãng khỏi các mục tiêu nhằm giải quyết thách thức của nền kinh tế mà họ đang đối mặt. Thể hiện sự tiếp thu, lắng nghe, Chính phủ Anh thông báo hủy bỏ kế hoạch này để tập trung vào các mục tiêu khác.

Trước đó, chính sách cắt giảm thuế đã khiến trái phiếu Anh bị bán tháo, buộc Ngân hàng Trung ương Anh phải can thiếp và nhận nhiều chỉ trích từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Ngay lập tức, đồng Bảng Anh đã tăng 0,8% so với đồng USD sau khi tin tức được công bố. Hiện 1 Bảng Anh đang đổi 1,1212 USD.

Đồng Bảng đạt mức thấp kỷ lục so với đồng USD một tuần trước sau khi ông Kwarteng ngày 23/9 công bố gói cắt giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng Anh (50,4 tỷ USD) được tài trợ bởi các khoản vay nợ của chính phủ.

Mặc dù việc loại bỏ mức thuế cao nhất có thể chỉ tốn từ 2 tỷ Bảng đến 3 tỷ Bảng/năm, điều này được một số nghị sĩ đảng Bảo thủ nhìn nhận như sự mất kết nối giữa chính phủ với cử tri khi đối tượng hưởng lợi là những người giàu nhất trong bối cảnh người dân đang đối mặt với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước