Chính phủ Australia ngừng quảng cáo trên Facebook

PV-Thứ hai, ngày 22/02/2021 16:42 GMT+7

VTV.vn - Cuộc chiến bản quyền tin tức giữa Australia và Facebook đang tiếp tục tăng nhiệt, sau khi chính phủ nước này thông báo sẽ rút quảng cáo khỏi các nền tảng của Facebook.

Giới chức Australia cho biết sẽ dừng toàn bộ các chiến dịch quảng cáo trên Facebook, bao gồm cả chiến dịch quảng bá tiêm chủng vaccine COVID-19.

Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Australia Greg Hunt cho biết bộ này sẽ không sử dụng Facebook cho các chiến dịch quảng cáo.

Ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Simon Birmingham thông báo lệnh cấm sử dụng Facebook sẽ được mở rộng tới tất cả các cơ quan của chính phủ. Phát biểu với Đài phát thanh quốc gia, ông Birmingham nêu rõ Chính phủ Australia sẽ rút các quảng cáo trên Facebook.

Chính phủ Australia ngừng quảng cáo trên Facebook - Ảnh 1.

Cuộc chiến bản quyền tin tức giữa Australia và Facebook đang tiếp tục tăng nhiệt. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Trước đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, Chính phủ Australia đã chi 42 triệu AUD cho các chiến dịch quảng cáo trực tuyến. Ước tính, khoảng 1/4 chi tiêu quảng cáo trực tuyến của Chính phủ Australia dành cho Facebook. Như vậy, động thái trên của Chính phủ Australia có thể khiến Facebook thiệt hại hàng triệu USD tiền quảng cáo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Birmingham cho biết Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã có cuộc thảo luận thêm với nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg về vấn đề trên. Ông khẳng định Chính phủ Australia giữ vững lập trường về các quy định trong Bộ Quy tắc thương lượng truyền thông buộc Facebook và Google phải trả tiền sử dụng nội dung tin tức của các hãng truyền thông nội địa trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội.

Theo ông Birmingham, Australia sẽ không thay đổi các luật đề xuất, theo đó Google và Facebook phải trả tiền sử dụng nội dung tin tức cho các cơ quan báo chí của Australia, bất chấp sự phản đối gay gắt từ những tập đoàn công nghệ trên.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Facebook phản đối mạnh các dự luật trên và đột ngột chặn người dùng Australia chia sẻ hoặc xem nội dung tin tức trong tuần trước.

Việc nhiều trang thông tin về y tế, cảnh báo thiên tai hay từ thiện cũng rơi vào danh sách bị Facebook chặn chia sẻ tin tức, đã gây ra sự tức giận và nhiều phiền toái cho người dân nước này.

Facebook có thể bị kiện tập thể tại Australia Facebook có thể bị kiện tập thể tại Australia

VTV.vn - Facebook có thể phải đối mặt với các đơn kiện tập thể và thậm chí là bị truy tố sau khi mạng xã hội này chặn người sử dụng ở Australia truy cập tin tức vào sáng ngày 17/2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước