Chính phủ Nhật Bản củng cố vai trò Ngân hàng Đất nông nghiệp

Đức Cường - Phóng viên thường trú Đài THVN tại Nhật Bản-Thứ năm, ngày 12/11/2015 16:18 GMT+7

Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ hỗ trợ tài chính cho những người nông dân chịu bán đất cho Ngân hàng Đất nông nghiệp

VTV.vn-Chính phủ Nhật Bản cho rằng, Ngân hàng Đất nông nghiệp là một công cụ quan trọng để giải quyết tình trạng bỏ hoang đất canh tác đang diễn ra ngày càng trầm trọng ở nước này.

Theo kênh truyền hình công NHK, Ngân hàng Đất nông nghiệp được thành lập từ năm 2013, với chi nhánh ở khắp các địa phương, nhằm thúc đẩy quá trình tập trung đất đai tại Nhật Bản. Thông qua Ngân hàng Đất nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản thu hồi hoặc mua đất nông nghiệp hoang hóa, sau đó cho các công ty lớn thuê lại để canh tác. Tuy nhiên cho đến nay, ngân hàng mới chỉ thu mua được 31.000 ha đất bỏ hoang, bằng 22% mục tiêu đề ra. Nhiều người nông dân đã nghỉ hưu nhưng từ chối bán hoặc cho Ngân hàng Đất nông nghiệp thuê đất do lo ngại đất đai tổ tiên để lại bị khai thác quá mức.

Ông Moriyama Hiroshi - Bộ trưởng Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp Nhật Bản - nói: “Việc tập trung và tái phân phối đất đai là điều vô cùng quan trọng. Các địa phương cần thực hiện tốt hơn công việc này”.

Đất nông nghiệp bị bỏ hoang hoặc canh tác kém hiệu quả đang trở thành vấn đề lớn nhất của ngành nông nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh việc thành lập Ngân hàng Đất nông nghiệp, Chính phủ Nhật Bản cũng đề xuất thêm nhiều biện pháp nhằm giải quyết vấn đề này.

Nhật báo Tokyo cho biết, Nhật Bản sẽ đánh thuế đối với đất nông nghiệp bị bỏ hoang cao gấp 1,8 lần thông thường, nhằm buộc các chủ đất phải bán lại cho người khác hoặc cho ngân hàng đất nông nghiệp. Hiện nay, Nhật Bản có đến 276.000 ha đất bị bỏ hoang.

Thời báo tài chính Nhật Bản Nikkei cho biết, chính phủ có thể sẽ hỗ trợ tài chính cho những người nông dân chịu bán đất cho Ngân hàng Đất nông nghiệp, đồng thời tăng ngân sách cho ngân hàng đất nông nghiệp để có thể mua đất với số lượng lớn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước