Chính phủ quyết tâm kiểm soát lạm phát cả năm dưới 4%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 04/06/2018 10:38 GMT+7

VTV.vn - Từ nay đến cuối năm, giá điện, xăng dầu sẽ không tăng, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp điều hành ở mọi ngành, mọi địa phương để lạm phát ở mức dưới 4%.

Đây là thông tin được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cung cấp tới các cơ quan báo chí trong buổi họp báo diễn ra mới đây.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, tình hình kinh tế xã hội những tháng đầu năm nay tiếp tục có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực; tăng trưởng quý I đạt 7,38% là không dựa vào sản lượng khai khoáng dầu, than. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số áp lực khi chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 5 tăng 0,55% so với tháng trước. Song Chính phủ vẫn khẳng định đủ điều kiện để kiểm soát kinh tế vĩ mô, lạm phát năm nay sẽ không vượt quá 4%.

Để thực hiện mục tiêu trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định quan điểm của Chính phủ từ nay đến cuối năm sẽ không tăng giá điện, xăng dầu.

Có mặt tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cũng nhấn mạnh, dù mặt hàng xăng dầu hiện đang được điều hành theo cơ chế thị trường, mua đắt bán đắt, mua rẻ bán rẻ, nhưng để ổn định giá, Bộ sẽ ưu tiên sử dụng các biện pháp bình ổn.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VTV về việc tại sao Bộ Công Thương lại có chủ trương rút Dự án Thép Việt - Trung ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của Bộ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay dự án này đã sản xuất và kinh doanh có lãi.

Liên quan đến các câu hỏi về tình hình thoái vốn tại các Tổng công ty Nhà nước, cụ thể xoay quanh quá trình cổ phần hóa của Công ty Cổ phần Bia rượu Nước giải khát Hà Nội Habeco, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, với Công ty Habeco, vướng mắc đang gặp phải là hợp đồng đã ký kết với Carlsberg, phải ưu tiên họ trước trong việc mua cổ phần của Nhà nước. Hiện Bộ Công Thương đã lập một tổ công tác để đôn đốc và hy vọng trong thời gian sớm nhất việc thoái vốn này sẽ thành công, theo đúng lộ trình được giao.

Giải pháp kiềm chế lạm phát Giải pháp kiềm chế lạm phát

VTV.vn - Phóng viên VTV đã trao đổi với các đại biểu Quốc hội về giải pháp kiềm chế lạm phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước