Chính quyền Trump dừng chương trình cho vay khẩn cấp của Fed

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 06:01 GMT+7

(Ảnh: EPA)

VTV.vn - Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin quyết định cắt một vài chương trình cho vay khẩn cấp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào cuối năm nay 31/12.

Kế hoạch này của Quốc hội Mỹ sẽ làm giảm đáng kể khả năng hỗ trợ hệ thống tài chính của nền kinh tế đứng đầu thế giới.

Theo đó, các chương trình trợ cấp của Fed sử dụng quỹ từ Đạo luật CARES sẽ không được mở rộng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ để lại khoảng 25 tỷ USD vốn từ đạo luật CARES và khoảng 50 tỷ USD trong Quỹ Ổn định Giao dịch (ESF) cho Fed. Theo đó, Fed có thể cho vay tới 750 tỷ USD để hỗ trợ thị trường.

Fed ngay lập tức công khai phản đối quyết định này của Chính quyền Tổng thống Donald Trump vì cho rằng nền kinh tế dễ bị tổn thương bởi đại dịch vẫn cần được bơm vốn. Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn quá sớm để rút lại các chương trình cho vay. "Khi cảm thấy đã đến lúc, mà tôi không cho rằng sẽ sớm đâu, chúng tôi sẽ rút lại các công cụ này", ông nói.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, những chính sách mới của chính quyền ứng cử viên Tổng thống Joe Biden có thể sẽ khôi phục trở lại những chương trình cho vay khẩn cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước