Chính sách kinh tế của chính quyền Abe Shinzo

Quang Hưng, Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 25/07/2019 10:44 GMT+7

Thủ tướng Abe Shinzo. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Dự báo về các chính sách kinh tế của chính quyền Abe Shinzo sau bầu cử đang là nội dung rất nổi bật trên các tờ báo của nước này.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe Shinzo đã dành được đa số ghế tại Thượng viện, nhưng không tập hợp được 2/3 số thượng nghị sĩ có quan điểm sửa hiến pháp. Với kết quả này, các tờ báo đều cho rằng cử tri đang tin tưởng chính sách kinh tế hơn là việc sửa đổi hiến pháp.

Thời báo kinh tế Nikkei cho rằng, cử tri đã tin tưởng chính sách tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào tháng 10 tới, và những biện pháp giảm tác động tiêu cực từ việc tăng thuế. Trong đêm ngày 21/7, khi có kết quả bầu cử, Thủ tướng Abe Shinzo tuyên bố "tăng thuế là cần thiết" và ông đã "hiểu được ý muốn của người dân".

Báo Nikkei cũng có bài xã luận "hãy bắt đầu bàn về việc sau tăng thuế", trong đó nhân mạnh tăng thuế sẽ là bước để củng cố an sinh xã hội và nền tài chính. Tuy nhiên mục tiêu của chính quyền Abe Shinzo vào năm 2025 là đạt thặng dư cán cân tài chính quốc gia và địa phương thì sẽ rất khó khăn, kể cả sau tăng thuế cũng không thể nới lỏng được bộ khung cải cách.

Trong cuộc thăm dò dư luận ngay sau khi có kết quả bầu cử Thượng viện của báo Asahi, với câu hỏi "bạn muốn Thủ tướng Abe Shinzo nỗ lực cho chính sách nào nhất", 38% muốn đảm bảo an sinh xã hội, 23% muốn nỗ lực các chính sách về giáo dục, chăm sóc trẻ nhỏ, 17% muốn phục hồi kinh tế và môi trường việc làm, 14% muốn các chính sách về ngoại giao, an ninh và chỉ có 3% muốn sửa đổi hiến pháp.

Cuộc bầu cử này, Liên minh cầm quyền đã thuyết phục thành công người dân ủng hộ chính sách tăng thuế tiêu dùng. Nếu thành công với các biện pháp ngăn chặn tác động tiêu cực của chính sách tăng thuế đối với nền kinh tế, đó sẽ là điểm cộng rất lớn trong cuộc bầu cử hạ viện rất quan trọng vào năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước