Công nghiệp Nhật Bản đối mặt rủi ro từ căng thẳng thương mại với Hàn Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 19/07/2019 18:09 GMT+7

VTV.vn - Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực mà tình trạng căng thẳng thương mại hiện nay có thể gây ra với ngành công nghiệp Nhật Bản.

Theo Reuters, Hàn Quốc hiện chiếm từ 50-70% thị phần toàn cầu về thiết bị bán dẫn, sử dụng rộng rãi trong điện thoại thông minh và máy tính. Do đó, việc các công ty Hàn Quốc bị bóp nghẹt vì thiếu nguyên liệu thô, cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Nhật cũng nhập khẩu các sản phẩm điện tử từ Hàn Quốc như điện thoại thông minh. Nếu Hàn Quốc gặp khó, Nhật Bản cũng không tránh khỏi bị thiệt hại.

Một nghiên cứu mới đây của Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc cho thấy, nếu mâu thuẫn giữa hai nước lan rộng trở thành chiến tranh thương mại, sản lượng của ngành công nghiệp điện và điện tử Hàn Quốc sẽ bị giảm 20,6%, trong khi Nhật Bản giảm 15,5%. Ngược lại, một quốc gia khác là Trung Quốc sẽ hưởng lợi lớn, với sản lượng gia tăng 2,1%, vươn lên chiếm lĩnh ngôi đầu.

Hiện chính phủ Nhật Bản vẫn đang thể hiện quan điểm cứng rắn về việc hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc. Theo Tokyo, quyết định trên không phải là vấn đề có thể đàm phán hoặc rút lại.

Hàn Quốc giảm lãi suất giữa mâu thuẫn với Nhật Bản Hàn Quốc giảm lãi suất giữa mâu thuẫn với Nhật Bản Mỹ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc Mỹ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng Nhật Bản - Hàn Quốc Galaxy Note 10 'gặp họa' do cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn Galaxy Note 10 "gặp họa" do cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước