Chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại châu Âu: Có phải sai lầm?

Phương My (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 15/11/2014 07:00 GMT+7

Đây được coi là một chính sách kinh tế dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tràn lan, cuộc sống khắc nghiệt và cả bạo động xã hội.

Khi mà nền kinh tế châu Âu ngày càng lún sâu trong nợ, những chính sách thắt lưng buộc bụng như cắt giảm chi tiêu chính phủ cũng như gia tăng thuế được coi là lối thoát được rất nhiều nước châu Âu hưởng ứng.

Tuy nhiên, chính sách này lại bộc lộ rất nhiều hạn chế khi được áp dụng ở nhiều quốc gia như Hy Lạp, Tây Ban Nha, Anh… Đây được coi là một chính sách kinh tế dẫn đến tỉ lệ thất nghiệp tràn lan, cuộc sống khắc nghiệt và cả bạo động xã hội. Chỉ trong vòng 1 tháng có đến không dưới 5 cuộc biểu tình trên toàn châu Âu, tức là mỗi tuần một cuộc biểu tình và lôi kéo hàng triệu người tham gia. Chưa bao giờ những cuộc biểu tình, bạo động lại xảy ra liên tiếp tại một nơi vốn yên bình như châu Âu.

Từ Italy, Hy Lạp, Hungary đến Anh hay Bỉ… đâu đâu cũng tràn ngập những khẩu hiệu “Thế này là quá đủ!”, “Phản đối thắt lưng buộc bụng!”.

Sau nhiều năm các nước châu Âu áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng, giải cứu nền kinh tế đâu chưa thấy, nhưng người dân châu Âu thì đã lãnh đủ hậu quả. Cho đến giờ, số doanh nghiệp phá sản tại nhiều nước châu Âu đã tăng đến con số hàng chục nghìn. Điều này đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tại châu Âu lên mức cao kỷ lục kể từ năm 2000.

Biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng tại Tây Ban Nha.

Biểu tình phản đối chính sách "thắt lưng buộc bụng" tại Tây Ban Nha.

Hiện nay, ở giữa châu Âu hoa lệ có đến 40 triệu người phải sống dưới mức 5 USD/ngày (khoảng 100.000 VND) để chi trả cho những nhu cầu thiết yếu như ăn ở, điện nước với mức giá đắt đỏ tại châu Âu, Đặc biệt là khi mùa đông lạnh giá lại sắp đến gần và nhiệt độ có thể xuống đến âm 30, 40 độ C.

Để thắt lưng buộc bụng, Chính phủ các nước châu Âu đã cắt đủ mọi thứ. Cắt một cách cơ học từ lương, trợ cấp, các chương trình an sinh xã hội, thậm chí cả chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em. Chính vì thế, từ 40 năm qua không hề có bệnh sốt rét nhưng vì nhà nước Hy Lạp cắt chương trình phun muỗi nên các trường hợp sốt rét ở quốc gia này đã tăng vọt trở lại.

Sống quá khổ, nhiều người đã buộc phải lựa chọn cách quyên sinh. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra, tỉ lệ tự tử tại châu Âu tăng mạnh do những hậu quả từ chính sách thắt lưng buộc bụng, đặc biệt là Hy Lạp, chỉ trong 2 năm qua, gần như ngày nào cũng có người tự tử.

Và có lẽ những người này đã không phải tìm đến cái chết đau đớn như vậy… nếu như Chính phủ cho họ một lối thoát nào khác khỏi cuộc sống vô vọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI