Cho vay mua, sửa nhà đang "ẩn" trong tín dụng tiêu dùng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 12/06/2017 16:18 GMT+7

VTV.vn - Việc cho vay mua nhà, sửa nhà hiện đang được "ẩn" trong tín dụng tiêu dùng, chiếm đến hơn một nửa số lượng cho vay tiêu dùng hiện nay.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản hiện đã tăng trưởng chậm lại, chỉ chiếm hơn 8% trong tổng dư nợ chung của toàn hệ thống. Tuy nhiên, báo cáo mới được công bố cuối tuần qua của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lại cho thấy, việc cho vay mua nhà, sửa nhà lại đang "ẩn" trong tín dụng tiêu dùng, chiếm đến hơn một nửa số lượng cho vay tiêu dùng hiện nay. Trong khi đó, các ngân hàng lại đang lúng túng việc xếp cho vay mua nhà vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng hay bất động sản.

Theo Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ đầu năm, hệ số rủi ro của các khoản để kinh doanh bất động sản tăng từ 150% lên 200%. Có nghĩa là các ngân hàng sẽ kiểm soát chặt chẽ các khoản vay từ bất động sản. Số lượng tiền cho vay trong lĩnh vực này sẽ bị co hẹp đi. Tuy nhiên, các chủ đầu tư và ngân hàng vẫn thường xuyên đưa ra các gói vay ưu đãi kích thích vay mua nhà.

Báo cáo của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, tín dụng cho vay tiêu dùng từ đầu năm tới nay đang tăng trưởng mạnh, ước khoảng 30% so với cuối năm ngoái. Trong đó, riêng cho vay mua và sửa chữa nhà đã chiếm tới 52,8%. Đại diện các ngân hàng cho biết, hiện cho vay mua nhà, sửa nhà đang được xếp vào cho vay tiêu dùng, chứ không phải cho vay bất động sản. Do đó, tỷ lệ cho vay không bị hạn chế.

Một số chuyên gia cho rằng, cho vay mua, sửa nhà là nhu cầu chính đáng của người dân, không nên hạn chế. Tuy nhiên, việc xếp các khoản vay này vào lĩnh vực tiêu dùng, chứ không phải là bất động sản là chưa hợp lý. Vì sẽ làm cho con số tăng trưởng tín dụng bất động sản không được phản ánh đúng thực tế, gây khó khăn trong việc quản lý.

Vì chưa có quy định rõ ràng, nên nhiều ngân hàng đang cho vay bất động sản bằng cách "lách" thành cho vay tiêu dùng. Ở một khía cạnh nào đó, nếu việc cho vay này không được kiểm soát tốt, dễ dẫn đến tín dụng đổ quá lớn vào bất động sản, gây bất ổn cho nền kinh tế. Đặc biệt, các khoản vay không phải để mua nhà thật mà vay để mua đi bán lại, hay đầu cơ bất động sản, gây nên những cơn sốt ảo trên thị trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước