Vay mua nhà ở xã hội: Không chỉ trông chờ vào chính sách

Hoàng Nga - Quang Hải (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 30/05/2017 11:17 GMT+7

VTV.vn - Nhiều chủ đầu tư đã chủ động bàn thảo với các ngân hàng để hỗ trợ người vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp.

Từ khi gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội chấm dứt vào giữa năm 2016, anh Trần Trường Giang (Hà Nội) vẫn chưa thể mua được nhà bởi với thu nhập hạn chế, gia đình anh không đủ sức chi trả gói vay thương mại lên đến hơn 10%/ năm.

Trong khi đó, nhà xây lên nhưng chủ đầu tư không bán được. Không thể tiếp tục trông chờ vào chính sách, nhiều chủ đầu tư đã tự tìm cách cứu mình như: hạ giá bán, bàn thảo với các ngân hàng hỗ trợ người vay mua nhà ở xã hội lãi suất 5%/năm, thời gian 15 năm giống như gói vay 30.000 tỷ đồng đã được triển khai trước đó... Nhờ vậy, vợ chồng chị Vũ Thị Thắm (Hà Nội) đã mua căn hộ gần 1 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng gần 500 triệu đồng với lãi suất 5%/năm.

Đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội, đơn vị được giao triển khai cho vay mua nhà ở xã hội cũng đồng tình với sự chủ động của các doanh nghiệp. Đơn vị này cho biết, hiện ngân hàng chưa có nguồn tiền để thực hiện. Đây là việc nằm ngoài quyền quyết định của ngân hàng.

Theo các doanh nghiệp, cách duy nhất để đẩy hàng nhanh là giảm lợi nhuận xuống. Thế nhưng, dù các chủ đầu tư có nỗ lực cũng chỉ có những dự án có vị trí thuận lợi, gần trung tâm mới dễ dàng tìm được khách mua. Còn các dự án ở xa trung tâm, lại thiếu chính sách vay ưu đãi vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước